Tổng Thống Biden mới đây cho rằng sự việc sơ tán khỏi Afghanistan là rất thành công, sự hỗn loạn ở Kabul là do quân đội Afghanistan và cựu tổng thống Trump.

Hôm 31/8 theo giờ Việt Nam, tổng thống Biden đưa ra nhận định trên trong lần phát biểu đầu tiên kể từ khi rút quân khỏi Afghanistan.

Ông viện dẫn việc hàng nghìn người Mỹ và hàng chục nghìn người Afghanistan đã bay từ Kabul, và cho biết thêm rằng có khả năng sẽ có các cuộc không kích nhắm vào IS trong tương lai. 

Tuy nhiên, ông nói rằng không có thời hạn nào cụ thể để giải cứu những người Mỹ còn mắc kẹt tại nước này. Trong khi đó, các dân biểu đảng cộng hòa và dân chủ cho biết họ vẫn nhận được các cuộc gọi cầu cứu từ công dân mắc kẹt tại Afghanistan.

Ngoài ra, ông Biden cũng tiếp tục đổ lỗi cho quân đội Afghanistan và cựu tổng thống Trump cho những hỗn loạn xảy ra ở Kabul.

Sức ép tị nạn cũng đang bủa vây tổng thống Biden, hàng nghìn người tị nạn mà quân đội Mỹ di tản khỏi Afghanistan có thể biến thành làn sóng nhập cư mới. Nếu đưa tất cả những người này vào Mỹ, họ có thể đặt ra nguy cơ an ninh và xáo trộn xã hội.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 31/8,  Đại sứ Ấn Độ tại Qatar đã gặp phó lãnh đạo văn phòng chính trị của Taliban. Đây là cuộc đối thoại chính thức đầu tiên giữa Ấn Độ và Taliban.