Nói về sắc lệnh huỷ bỏ dự án đường ống dẫn Keystone, các chuyên gia cho rằng, nó không chỉ gây tổn thất cho người Mỹ, mà còn là cú đánh trực tiếp vào đồng minh quan trọng của Mỹ là Canada. Chưa hết nó là món quà quý mà TT Biden dâng tặng cho đối thủ của Hoa Kỳ.

Nền kinh tế Canada dựa rất nhiều vào việc khai thác dầu. Nếu dự án Keystone ngừng hoạt động, quốc gia này sẽ đơn giản là phải bán cho nơi khác, chẳng hạn như Trung Quốc?

Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới với 10–11 triệu thùng / ngày, họ rất muốn mua dầu từ bất kỳ ai, trừ Mỹ. Trong khi Canada cần doanh thu và việc làm. Trung Quốc cần dầu.

Việc chính quyền Biden tự đánh mất nguồn dầu thô đáng tin cậy, rẻ tiền và dồi dào của nước láng giềng phương Bắc vào tay TQ – sẽ là sự sụp đổ chính sách đối ngoại với đồng minh thân cận mà cựu TT Trump đã nỗ lực gây dựng.

Nghị sỹ Cộng hòa đã tung đòn phản công tiếp theo với các chính sách mới của tân TT

Dân biểu Cộng hòa, bà Lauren Boebert đã đệ trình 3 dự luật nhằm chống lại sắc lệnh hành pháp của TT Biden về vấn đề Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, tái gia nhập WHO và đeo khẩu trang.

Dân biểu Cộng hòa, bà Lauren Boebert. (Ảnh: Getty Images)

Dự luật của Dân biểu Boebert sẽ ngăn Hoa Kỳ chi tiêu bất kỳ khoản tiền nào cho Hiệp định Paris cho đến khi được Thượng viện phê chuẩn. 

Dự luật của bà Boebert cũng sẽ “cấm Hoa Kỳ đóng góp cho Tổ chức Y tế Thế giới cho đến khi Quốc hội nhận được báo cáo đầy đủ về Trung Quốc và đại dịch viêm phổi Vũ Hán”.

Bà Boebert cho rằng cần quy trách nhiệm cho WHO và rằng Gia nhập WHO mà không bảo đảm trách nhiệm giải trình cho người dân Mỹ là một bước đi sai lầm.

Dự luật thứ ba mà bà giới thiệu là nhằm đảo ngược quy định về bắt buộc đeo khẩu trang của chính quyền Biden đối với tất cả các cơ sở liên bang gồm cả trên phương tiện giao thông công cộng.

Bà viện dẫn đến việc ông Biden đã vi phạm chính sắc lệnh do mình ký khi không đeo khẩu trang khi phát biểu dưới đài tưởng niệm ở D.C vào hôm nhậm chức.