Các chính sách của tân chính quyền Mỹ lại tiếp tục khiến người dân khốn đốn. Sau khi đã xóa bỏ hàng chục nghìn việc làm trong ngày đầu tiên nhậm chức bằng việc hủy xây dựng đường ống Keystone XL, giờ thì ông Biden đang nhắm mục tiêu vào nông dân.

Ông Biden đang chuyển khoản tiền viện trợ 30 tỷ USD mà ông Trump dành để giúp đỡ nông dân chịu thiệt hại do chiến tranh thương mại với Trung Quốc sang các dự án chống biến đổi khí hậu, mà không cần đợi Quốc hội phê chuẩn.

Ông Biden cho biết chính quyền của ông sẽ trả tiền cho nông dân để đưa đất của họ vào “quỹ đất” tập trung và “trả tiền cho nông dân để trồng một số loại cây trồng” nhất định có thể “hấp thụ carbon từ không khí”. 

Động thái này là để phục vụ cho kế hoạch tạo ra một “ngân hàng carbon” bằng cách khuyến khích nông dân sử dụng “phương pháp canh tác bền vững” để “giữ carbon trong đất” theo Thỏa thuận Xanh mới.

Cô Julie Masser Ballay, giám đốc tài chính của trang trại khoai tây tư nhân và là thành viên của Cục Trang trại Pennsylvania đã chất vấn Joe Biden và bày tỏ quan ngại về việc Thỏa thuận Xanh mới, cho rằng kế hoạch này đang nghiền nát các trang trại nhỏ bằng việc kiểm soát quá mức hoạt động canh tác.

Ngoại giới cũng cho rằng kế hoạch này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực.