TT Biden hôm 20/2 đã phê duyệt tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng đối với bang Texas, nơi người dân đã phải vật lộn với tình cảnh mất điện và thiếu nước trên diện rộng giữa thời tiết giá rét.
Cơ quan Xử lý Tình huống Khẩn cấp Liên bang ngày 20/2 thông báo quyết định của Tổng thống Biden, giải thích động thái này sẽ cung cấp tài trợ liên bang cho người dân Texas chịu ảnh hưởng, bao gồm hỗ trợ nhà ở tạm thời, sửa chữa nhà và các khoản vay chi phí thấp.
Phản ứng chậm chạp trước thảm họa của Texas của tân TT cũng đang hứng chịu nhiều chỉ trích.
Mãi đến tận ngày 19/2, gần một tuần sau khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, ông Biden mới cho biết ông sẽ đến thăm Texas trong những ngày sắp tới. Khi phóng viên hỏi tại sao ông không thực hiện chuyến thăm sớm hơn, ông Biden cho biết ông không muốn ‘tạo gánh nặng’ cho tiểu bang này.
Phóng viên Benny Johnson của Newsmax đã đăng clip so sánh việc cựu TT Trump cùng phu nhân đã nhanh chóng đến Houston, Texas sau khi tiểu bang bị tàn phá bởi siêu bão hồi năm 2017 và tích cực tham gia các hoạt động cứu trợ người dân.
Một vấn đề nữa cũng khiến ông Biden thành tâm điểm chỉ trích. Đó là trước đây ông đã nhiều lần phản đối nhiên liệu hóa thạch, đề cao năng lượng xanh (gió, mặt trời…) nhưng khi các tuabin gió tạo ra điện bị đóng băng ở Texas, ông đã phải gửi động cơ phát điện cùng dầu diesel tới tiểu bang này để ứng cứu khẩn cấp.