Tuổi Trẻ ngày 22/4 dẫn nguồn tin cho biết, Cơ quan điều tra vừa ra kết luận về vụ án nâng khống giá thiết bị, gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Kết luận điều tra cho thấy, ông A. là giám đốc BV Bạch Mai cùng Giám đốc Công ty MBS đã thống nhất sẽ để BMS và Bệnh viện này liên doanh lắp đặt robot phẫu thuật trị giá 39 tỷ đồng.

Trong khi đó, cơ quan điều tra xác định Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỷ đồng.

Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỷ đồng. Theo Cơ quan điều tra, nguyên lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cùng dàn lãnh đạo Công ty BMS đã làm tăng chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân, gây thiệt hại tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng..

Do đó, CQĐT đã đề nghị truy tố ông A., cùng hàng loạt cựu phó giám đốc bệnh viện, cựu kế toán trưởng và các nghi can khác về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Kết luận điều tra xác định, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai được hưởng 100 triệu đồng và 10.000 USD; bị can Nguyễn Ngọc Hiền hưởng 150 triệu đồng và Trịnh Thị Thuận được hưởng 50 triệu đồng.

Hành vi của các bị can có sự thỏa thuận, thông đồng, tiếp nhận ý chí của nhau, lợi dụng chủ trương, cơ chế xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong lĩnh vực y tế đã làm trái quy định của pháp luật, làm tăng giá dịch vụ, chữa bệnh không có căn cứ pháp lý, gây thiệt hại về tài sản cho người bệnh, nhưng lại làm lợi cho BMS và nhóm lợi ích của Bệnh viện Bạch Mai.