Vào ngày 16/9, Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và gặp nhiều rào cản.

Hôm 17/9, Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan, bà Vương Mỹ Hoa, bày tỏ quan ngại về quyết định “đột ngột” xin gia nhập Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Trung Quốc.

Bà Vương nói: “Nhiều chính sách gần đây của Trung Quốc đi ngược lại với các nguyên tắc của nền kinh tế tự do và thiếu minh bạch, chẳng hạn như lệnh cấm nhập khẩu “một cách vô cớ”, và Trung Quốc có thể không đạt được “tiêu chuẩn cao” của CPTPP“.

Cũng theo Bộ trưởng Vương, Bắc Kinh có xích mích với một số quốc gia là thành viên của hiệp định hợp tác này.

Bộ trưởng Đài Loan nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ chú ý theo dõi phản ứng của các nước thành viên đối với đơn xin gia nhập của Trung Quốc và hy vọng điều đó không ảnh hưởng đến đơn xin gia nhập của chúng tôi.”

Đài Loan bị loại khỏi nhiều cơ quan quốc tế vì Trung Quốc khăng khăng rằng hòn đảo là một phần của “một Trung Quốc” chứ không phải là một thực thể riêng biệt.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Thương mại Úc, ông Dan Tehan cho biết nước này sẽ phản đối nỗ lực tham gia vào hiệp định này của Trung Quốc cho đến khi nước này ngừng cuộc thương chiến nhắm vào hàng xuất khẩu của Úc và nối lại các cuộc trao đổi cấp bộ trưởng của hai bên.

CPTPP được ký kết bởi 11 quốc gia bao gồm Úc, Canada, Chile, Nhật Bản và New Zealand vào năm 2018. Việc tham gia hiệp định cần sự ủng hộ nhất trí của tất cả các thành viên.

Cũng liên quan đến Đài Loan, hôm 17/9, hòn đảo đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tiến hành công tác tiền đàm phán để khởi đầu một Hiệp định Đầu tư Song phương (BIA). Trước đó một ngày, EU tuyên bố muốn củng cố mối quan hệ thương mại và đẩy mạnh cam kết chiến lược trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Báo cáo mới công bố của Ủy ban châu Âu về chiến lược tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đã mô tả Đài Loan là một đối tác quan trọng để thiết lập chuỗi cung ứng chất bán dẫn và đối thoại về bảo vệ dữ liệu.

Tài liệu của EU cũng cảnh báo về việc Trung Quốc tăng cường quân sự, phô trương vũ lực và gia tăng căng thẳng ở các vùng biển Hoa Đông, Hoa Đông và eo biển Đài Loan, mà EU mô tả là có “tác động trực tiếp đến an ninh và thịnh vượng của châu Âu.”

Đài Loan được đưa vào danh sách ký kết BIA tiềm năng từ năm 2015 và cuối cùng đã nhận được sự ủng hộ từ Nghị viện Châu Âu vào tháng 7 năm nay.