Hôm 27/12, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây bước vào đợt xét nghiệm toàn thành phố lần thứ 4 sau khi đã phong tỏa 5 ngày.

Reuters đưa tin, Tây An ghi nhận 150 ca nhiễm có triệu chứng vào ngày 26/12, giảm nhẹ so với 155 ca một ngày trước đó. Chính quyền Tây An tiếp tục siết chặt phong tỏa. Yêu cầu các phương tiện không được phép lưu thông trên đường, trừ khi tham gia hoạt động phòng dịch, hoặc nhằm phục vụ sinh kế của người dân kể từ ngày 27/12. Những người vi phạm quy định có thể bị giam giữ 10 ngày và phải nộp phạt 500 nhân dân tệ.

Người dân không được phép rời khỏi nhà trừ khi đi lấy mẫu xét nghiệm. Cư dân ở những khu vực ít rủi ro hơn sẽ được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm nếu kết quả xét nghiệm âm tính.

Cảnh sát cho biết, bất kỳ ai không tuân theo các quy định trong quá trình xét nghiệm, bao gồm cả việc xếp hàng cách xa nhau một mét, cũng có thể bị giam giữ và phạt tiền.

Khử trùng toàn thành phố Tây An

Tây An cũng tiến hành khử trùng toàn thành phố, phun dung dịch diệt mầm bệnh lên đường và tòa nhà. Nhiều chuyên gia cho rằng biến thể Omicron lây lan siêu nhanh có thể sẽ là một thách thức đối với chiến dịch ‘Không Covid’ của Bắc Kinh, khi chỉ còn 2 tháng nữa là đến Olympic Bắc Kinh.

Cùng ngày, chính quyền Thượng Hải cho biết, Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc sẽ đình chỉ hai chuyến bay của hãng China Eastern từ New York đến Thượng Hải từ ngày 3/1 do các ca Covid-19 nhập cảnh.

Trung Quốc đã huỷ nhiều chuyến bay để phòng dịch

Ngoài ra, hai chuyến bay của hãng Xiamen Air từ Los Angeles đến Hạ Môn cũng sẽ bị đình chỉ cùng mốc thời gian này.

Theo Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, tổng cộng 10 hành khách trên các chuyến bay của hai hãng hàng không này vào ngày 14/12 có xét nghiệm dương tính khi đến Trung Quốc.