Hôm thứ Năm 10/2, Cơ quan thú y Litva cho biết Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt bò, sữa và bia Litva trong tuần này, giữa bối cảnh tranh chấp thương mại ngày càng gia tăng.

Reuter đưa tin, hành động của Trung Quốc diễn ra chỉ vài tuần sau khi Bắc Kinh bị EU kiện lên WTO, cáo buộc nước này cưỡng ép thương mại với Litva. Ủy ban châu Âu cho biết, tổng giá trị xuất khẩu từ Litva sang Trung Quốc giảm 91% trong tháng 12/2021, so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, Trung Quốc hạ cấp quan hệ với Litva và thúc ép các công ty đa quốc gia cắt đứt liên kết với quốc gia Baltic này vì đã cho phép Đài Loan mở Văn phòng đại diện tại thủ đô Vilnius.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng thông báo ngừng nhâp khẩu thịt bò từ Litva nhưng không nêu ra lý do cụ thể. Thủ tướng Litva Ingrida Simonyte xác nhận “Các nhà xuất khẩu đã chuyển hướng sang các thị trường khác”, 

Trong khi đó, Đài Loan đã tăng cường nhập khẩu thực phẩm từ Litva để giúp giảm bớt tác động do các biện pháp kiềm chế của Trung Quốc. Lô rượu rum đầu tiên gồm 1.200 chai mà hòn đảo nhập về đã được bán hết trong vòng chưa đầy một giờ sau khi mở bán trong tháng này.

Mỹ cân nhắc biện pháp thuế quan mới với Trung Quốc

Hôm 9/2, Phòng Thương mại Mỹ cho biết Chính quyền Biden đang xem xét biện pháp thuế quan mới với Trung Quốc, nếu đàm phán thương mại hiện nay không thành công.

Theo ông Myron Brilliant, người phụ trách vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, phía Mỹ cũng đang xem xét các lựa chọn khác, bao gồm hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh để gây sức ép lên Trung Quốc nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty đa quốc gia.

Theo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”, Trung Quốc đồng ý tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Mỹ trong hai năm 2020 và 2021, lên mức ít nhất 502,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo các số liệu công bố ngày 8/2, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ sang Trung Quốc trong 2 năm qua chỉ ở mức 288,8 tỷ USD. Như vậy, Trung Quốc chỉ hoàn thành 57% chỉ tiêu mua hàng theo thỏa thuận, thậm chí không bằng cả mức nước này mua hàng của Hoa Kỳ trước khi thương chiến Mỹ – Trung xảy ra.

Trước đó, chính quyền của TT Trump đã từng áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá gần 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2018 và 2019.

Xem thêm: