Gần đây Trung Quốc đã thử nghiệm trái phép tại Hoàng Sa bằng thiết bị không người lái hình con “cá đuối” được đánh giá có thể phục vụ mục đích quân sự.

Trang Benar News đưa tin, Trung Quốc đã thử nghiệm một loại robot sinh học ngoài khơi ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, mà các nhà quan sát cho rằng nó có thể được dùng cho mục đích do thám, giám sát.

Theo các nhà phát triển từ Đại học Bách khoa Tây Bắc ở Thành phố Tây An, đây là phương tiện sinh học không người lái dưới nước đầu tiên trên thế giới, có thể lặn sâu hơn 1.000 m ngoài biển khơi. Nó có hình dáng và bơi giống như một con cá đuối, nên có thể hòa nhập với các loài cá trong đại dương và khó bị phát hiện.

Các nhà sáng chế lập luận rằng loại robot này sẽ “đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường biển”. Tuy nhiên các chuyên gia lại nhận định nó có thể được dùng cho mục đích quân sự.

Giáo sư Alexandre Vu ving tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á – Thái Bình Dương thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói: “Trung Quốc sẽ sử dụng các robot phỏng sinh học này cho các mục đích quân sự. Điều này phù hợp với chiến lược hợp nhất quân sự-dân sự của họ”.

Nhà phân tích quốc phòng Nga, ông Vasily Kashin, cũng nhận định: “Chúng có thể được sử dụng để quan sát môi trường và săn tàu ngầm”.

Các chuyên gia phân tích thêm rằng, khả năng trinh sát tàng hình dưới nước của thiết bị này sẽ là mối quan tâm lớn đối với Việt Nam, vì Bắc Kinh là khu vực có hạm đội tàu ngầm lớn nhất Đông Nam Á.

Trước đó, Việt Nam đã nhiều lần phản đối việc Trung Quốc đưa các loại tàu và máy bay trinh sát tới các vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của mình.