Một động thái mới đây của Trung Quốc có thể sẽ khiến các vùng biển khu vực Biển Đông trở lên hỗn loạn khi thông qua luật Hải Cảnh, cho phép ‘dùng vũ lực’ với tàu nước ngoài.  Đặc biệt là nguy cơ ngư dân Việt Nam có thể gặp nguy hiểm nếu đánh cá gần các vùng tranh chấp như Hoàng Sa, Trường Sa trong bối cảnh căng thẳng hiện tại.

Quốc hội Trung Quốc hôm 22/1 vừa thông qua luật Hải cảnh mới, cho phép tàu hải cảnh của nước này được quyền bắn vào các tàu nước ngoài trong vùng nước mà Bắc Kinh đòi chủ quyền.

Tàu hải cảnh 5204 có lượng choán nước đầy tải hơn 2.000 tấn, được trang bị pháo hạm 76mm. (Ảnh chụp màn hình)

Theo Reuters, Dự luật Hải cảnh được Trung Quốc giới thiệu vào tháng 11/2020, quy định trong từng trường hợp cụ thể, lực lượng chấp pháp của Trung Quốc có thể sử dụng các loại vũ khí khác nhau để đối phó với tàu nước ngoài bao gồm vũ khí cầm tay, vũ khí phóng từ tàu hoặc từ trên không.

Liên quan đến động thái của TQ, Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales, Úc cho hay, Luật mới của Trung Quốc là một mối nguy đáng báo động cho các ngư dân Việt Nam đi đánh bắt cá ở Biển Đông, đặc biệt là vùng ngư trường truyền thống Hoàng Sa, nơi Trung Quốc cũng đòi chủ quyền.

Ông nói: Trung Quốc bây giờ với luật hải cảnh mới, trong bất cứ đụng độ nào giờ đây họ không còn phải đâm tàu nữa. Họ chỉ cần bắn vào tàu nếu ngư dân chống cự.”

hình ảnh tàu cá QNg 90819TS chìm tại Hoàng Sa được các ngư dân dùng điện thoại ghi lại. (Ảnh cắt từ video của ngư dân)

Trung Quốc thường xuyên có các tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông và với Nhật Bản ở Hoa Đông. Bắc Kinh đã điều hải cảnh đuổi các tàu cá của các quốc gia khác, thậm khí khiến các tàu này bị chìm.

Ngày 19/1, Nhật Bản đã gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Trước đó, nhiều nước như Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Đức, Indonesia, Philippines… cũng gửi các công hàm tương tự bác bỏ các đòi hỏi quá đáng, phi lý của Bắc Kinh.

Nguồn tham khảo:

https://www.reuters.com/article/us-china-coastguard-law-idUSKBN29R1ER

https://www.bangkokpost.com/world/2055471/new-law-allows-china-coast-guard-to-fire-on-foreign-vessels

https://www.scmp.com/week-asia/politics/article/3118835/tokyo-seeks-us-vow-support-east-china-sea-dispute-beijing-heats