Sau thời gian im ắng, Bắc Kinh lại có những động thái cố tình gia tăng căng thẳng; đồng thời gửi thông điệp hăm dọa tới các bên khác có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

SCMP đưa tin Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc hôm 26/3 đã ra thông báo.. sẽ tổ chức một cuộc tập trận mới ở Biển Đông từ ngày 29-30/3.

Bắc Kinh cũng ra lệnh cấm tàu thuyền đi vào một khu vực nằm giữa đảo Hải Nam, Trung Quốc) và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bắc Kinh cũng ra lệnh cấm tàu thuyền đi vào một khu vực nằm giữa đảo Hải Nam. (Ảnh: Chụp màn hình video block)

Nhà nghiên cứu Collin Koh của Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore nhận định “Trung Quốc có thể đang báo hiệu ý định đáp trả; hay leo thang phản ứng; để răn đe Philippines hoặc các nước khác – có hành động trực tiếp chống lại các tàu thuyền ở các bãi đá ngầm”.

Ông Koh cũng cho rằng động thái tập trận của Trung Quốc là nhằm ngăn cản Mỹ can thiệp vào vấn đề Biển Đông. Trước đó, Mỹ đã lên tiếng đứng về phía Philippines và phản đối sự hiện diện của 220 tàu Trung Quốc ở khu vực Ba Đầu, thuộc vùng biển Trường Sa.

Bắc Kinh đã ồ ạt điều 20 máy bay quân sự xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan. (Ảnh: Chụp màn hình video block)

Cũng hôm 26/3, Bắc Kinh đã ồ ạt điều 20 máy bay quân sự xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan, một vụ xâm nhập lớn nhất từng được hòn đảo ghi nhận.

Nhà phân tích quân sự Song Zhongping, nhận định đây là “lời cảnh báo rõ ràng đối với Đài Loan và Mỹ”, và rằng “Việc triển khai một cuộc xuất kích lớn như vậy có thể cung cấp kinh nghiệm trong việc điều phối một cuộc xuất kích lớn hơn trong tương lai.”