Theo Reuters, hôm 13/9, số ca mắc COVID-19 tại Phúc Kiến ghi nhận trong 24 giờ đã tăng hơn gấp đôi so với ngày hôm trước. Ngày 13/9, tỉnh Phúc Kiến ghi nhận 59 ca cộng đồng mới, so với mức 22 ca mới của ngày 12/9. Cùng ngày, Trung Quốc cũng ghi nhận 20 ca mắc không triệu chứng.

Quốc gia này không xếp ca không triệu chứng vào số ca bệnh được xác nhận. Như vậy, sau 4 ngày, tổng số ca mắc cộng đồng ở Phúc Kiến đã tăng lên 102 ca.

Ca mắc đầu tiên của đợt bùng dịch này được phát hiện vào ngày 10/9, nhưng chuyên gia TQ nhận định, dịch đã lây lan trong một trường tiểu học từ 10 ngày trước. Các chuyên gia cũng dự đoán rằng quy mô đợt bùng dịch này không nhỏ. Trung Quốc chỉ vừa mới thoát được đợt bùng dịch trước được 2 tuần. Đợt dịch trước đã kéo dài 1 tháng.

Liên quan đến vấn đề dịch bệnh, các chuyên gia FDA Hoa Kỳ phản đối tiêm bổ sung

Hôm 13/9, hai chuyên gia vaccine của FDA, bà Marion Gruber và ông Phil Krause, cùng các chuyên gia khác, đã đăng tải bài viết phản đối trên Tạp chí Y khoa The Lancet.

Các chuyên gia FDA Hoa Kỳ phản đối tiêm bổ sung. (Ảnh: Gettyimages)

Họ cảnh báo, nếu tiêm liều nhắc lại quá sớm, chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn trong dân số nói chung, bao gồm viêm cơ tim hoặc hội chứng Guillain-Barre. Họ nói thêm rằng, nếu điều đó xảy ra, nó sẽ tạo ra nhiều vấn đề hơn nữa đối với việc công chúng chấp nhận tiêm vaccine. Đồng thời, chưa có bằng chứng nào cho thấy cần thúc đẩy việc tiêm liều ba trong cộng đồng.

Bà Marion Gruber và ông Phil Krause là hai quan chức hàng đầu của FDA, chịu trách nhiệm quản lý và phê duyệt vaccine. Hai người đều dự kiến sẽ rời FDA trong những tuần tới.

FDA cho biết trong một thông cáo rằng quan điểm của các tác giả không đại diện cho quan điểm của cơ quan.