Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang tăng cường chiến dịch thông tin sai lệch về dịch Viêm Phổi Vũ Hán, duy trì giả thuyết rằng loại virus này có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ tại Fort Detrick, Maryland.

Những nỗ lực này được đưa ra khi một nhóm các nhà khoa học được Tổ chức Y tế Thế giới  đến Vũ Hán để điều tra và cố gắng xác định thêm về thời điểm bắt đầu bùng phát dịch bệnh vào cuối năm 2019. 

Trên mạng xã hội hashtag “American’s Ft. Detrick,” do Liên đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc khởi xướng, đã được xem ít nhất 1,4 tỷ lần vào tuần trước sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này kêu gọi WHO điều tra về phòng thí nghiệm vũ khí sinh học ở Maryland.

Ngoài ra, Chiến dịch thông tin sai lệch cũng tập trung vào vắc-xin COVID-19 của Pfizer, mặc dù các thử nghiệm nghiêm ngặt cho thấy nó an toàn. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã kêu gọi một cuộc điều tra về cái chết của 23 người cao tuổi ở Na Uy sau khi họ tiêm vắc-xin Pfizer. Đài tiếng Anh của CCTV, và Thời Báo Hoàn Cầu đã cáo buộc các phương tiện truyền thông phương Tây phớt lờ tin tức này. Theo tờ Just The News, mục đích của Trung Quốc trong việc đưa tin sai lệch về vaccine là để chào hàng vắc-xin của mình an toàn hơn sản phẩm của các công ty dược phẩm phương Tây.

Mục đích của Trung Quốc trong việc đưa tin sai lệch về vaccine là để chào hàng vắc-xin của mình an toàn hơn sản phẩm của các công ty dược phẩm phương Tây. (Ảnh: NELSON ALMEIDA/AFP via Getty Images)

Nỗ lực tuyên truyền này cũng vì một báo cáo về vaccine Trung Quốc của các nhà nghiên cứu ở Brazil. Họ đã phát hiện ra hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc thấp hơn so với công bố trước đây. Các nhà nghiên cứu ban đầu cho biết vắc xin của Sinovac có hiệu quả 78%, nhưng sau đó họ đã sửa đổi thành 50,4% khi tính toán đến các trường hợp có triệu chứng nhẹ.