Thời Báo Toàn Cầu là cơ quan ngôn luận hải ngoại của chính quyền Trung Quốc và đã nhiều lần có phát ngôn gây sốc, ví dụ như là đe dọa xóa sổ bà Thái Anh Văn hồi tháng 9 năm 2020, hay là kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh cũng vào hồi tháng 9 năm ngoái.

Ông Hồ Tích Tiến – tổng biên tập Thời báo Toàn Cầu mới đây đã phát ngôn rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả những nỗ lực phản đối Thế vận hội mùa đông diễn ra tại Bắc Kinh năm 2022. Ông viết trên Twitter: “Trung Quốc sẽ trừng phạt nặng nề bất kỳ quốc gia nào làm theo lời kêu gọi [tẩy chay]. 

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022 tới đây nhằm phản đối sự vi phạm nhân quyền hàng loạt của Trung Quốc. Mới đây, hơn 180 tổ chức nhân quyền đã lên tiếng phản đối chuỗi sự kiện này; bên cạnh đó, 2 nghị sĩ Anh cũng đã kêu gọi tẩy chay Thế vận hội nói trên.

Ông Ed Davey, lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do Anh nói:

“Bằng chứng về nạn diệt chủng đang xảy ra ở miền Tây Trung Quốc đã quá rõ ràng đến mức Vương quốc Anh và toàn thế giới hiện phải đứng lên phản đối Bắc Kinh và sử dụng mọi công cụ hiện có để ngăn chặn tội diệt chủng này”.

Ông Ed Davey, lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do Anh. (Ảnh: ISABEL INFANTES/AFP via Getty Images)

Bên cạnh đó, ông nói thêm rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông năm 2022 sẽ được sử dụng như công cụ tuyên truyền cho một chế độ đang nỗ lực xóa sổ người Duy Ngô Nhĩ khỏi trái đất, vậy nên những vận động viên sáng giá và xuất sắc nhất của Anh không nên bị ép buộc phải tham gia một chương trình tuyên truyền cho chính quyền Trung Quốc.