Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, thông tin Taliban có thể bàn giao Sân bay Bagram cho Bắc Kinh sau khi Mỹ rời Afghanistan vào tuần trước, hoàn toàn là tin giả.

Hôm 7/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin rằng Bắc Kinh đang thỏa thuận với Taliban về việc bàn giao một căn cứ không quân cũ của Mỹ ở Afghanistan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân phát biểu: “Tôi có thể nói với các vị rằng thông tin Taliban có thể bàn giao Sân bay Bagram cho Bắc Kinh sau khi Mỹ rời Afghanistan vào tuần trước, hoàn toàn là tin giả”.

Tuần trước, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley cho rằng Mỹ cần theo dõi sát Trung Quốc.

Bà nói: “Tôi nghĩ các bạn sẽ thấy Trung Quốc có động thái đối với Căn cứ Không quân Bagram. Tôi nghĩ rằng họ cũng sẽ có động thái đối với Afghanistan và cố gắng tận dụng Pakistan để tăng cường sức mạnh chống lại Ấn Độ.

Căn cứ Bagram là căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Afghanistan. Mỹ đã chuyển giao nó cho Lực lượng An ninh Afghanistan vào ngày 2/ 7. Taliban đã tiếp quản nó từ chính phủ Afghanistan vào 15/8.

Căn cứ Không quân Bagram của Mỹ ở Afghanistan. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, cũng hôm 7/9, TT Biden cho biết ông chắc chắn Trung Quốc sẽ cố gắng dàn xếp với phe Taliban.

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng rằng Trung Quốc sẽ tài trợ cho nhóm vốn đang bị trừng phạt theo luật pháp Hoa Kỳ hay không, ông Biden nói: “Trung Quốc thực sự có vấn đề với Taliban. Vì vậy, họ sẽ cố gắng tìm ra một số thỏa thuận với Taliban. Pakistan, Nga, Iran cũng vậy. Tất cả đều đang cố gắng tìm hiểu xem giờ họ nên làm gì”.

Hoa Kỳ và nhóm 7 đồng minh đã đồng ý phối hợp trong việc đối phó với Taliban. Washington đã chặn không để Taliban tiếp cận các quỹ dự trữ của Afghanistan ở Mỹ để đảm bảo họ thực hiện đúng cam kết tôn trọng quyền phụ nữ và luật pháp quốc tế.

Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn đòn bẩy kinh tế đó sẽ không có giá trị nếu Trung Quốc, Nga hoặc các quốc gia khác cung cấp tiền cho Taliban.

Còn trong nội bộ Taliban, thủ lĩnh tối cao, ông Hibatullah Akhundzada, đã yêu cầu chính phủ do Taliban mới dựng lên duy trì luật hồi giáo Sharia.

Hôm 7/9, ông Akhundzada đưa ra tuyên bố: “Tôi đảm bảo với tất cả người dân rằng những người được bổ nhiệm trong chính phủ sẽ làm việc chăm chỉ để duy trì các quy tắc Hồi giáo và luật Sharia trong nước”, đồng thời kêu gọi người dân không cố bỏ chạy khỏi đất nước.

Vị thủ lĩnh này chưa bao giờ xuất hiện công khai và chủ yếu chỉ đưa ra thông điệp trong các ngày lễ Hồi giáo.

Một số quy định của luật Sharia do Taliban từng áp dụng vào thời kỳ 1996-2001 bao gồm: đàn ông buộc phải để râu, không uống rượu bia; phụ nữ chỉ được ra đường khi có người thân là nam giới đi kèm, phải che kín mặt, không được trang điểm.