Cái chết của ông Thăng được xem là “bất đắc kỳ tử” mới nhất trong số các quan chức cấp cao tham gia bức hại. Nhiều người khác cũng bị trả giá vì đàn áp Pháp Luân Công như: Chu Vĩnh Khang, Lý Đông Sinh…

Vào ngày 25/9, phó thị trưởng, kiêm giám đốc công an thành phố Phúc Châu, ông Phan Đông Thăng, đã bị đột tử ở tuổi 57. Người này từng bị đưa vào danh sách điều tra quốc tế vì tham gia vào cuộc bức hại Pháp Luân Công.

Cảnh sát nói rằng ông Phan đột tử vì làm việc quá sức, tuy nhiên, nhà chức trách chưa khẳng định lý do tử vong. Ông Phan từng làm phó thị trưởng kiêm giám đốc công an thành phố Tam Minh. Cả hai thành phố này đều là những nơi các học viên Pháp Luân Công bị bức hại nặng nề. 

Theo nhiều nguồn thông tin, thì một trong những lý do khiến ông Phan Đông Thăng có thể vươn đến các vị trí cao này là nhờ vào thành tích giám sát an ninh mạng.

Chính quyền Trung Quốc đã lợi dụng hệ thống giám sát để chặn các từ khóa liên quan đến Pháp Luân Công, ngăn người dân Trung Quốc tiếp cận sự thật; đồng thời dò ra vị trí của những học viên lan truyền các thông tin này.

Ca tử vong này được xem là bất đắc kỳ tử mới nhất trong số các quan chức cấp cao tham gia bức hại. Rất nhiều người khác như Chu Vĩnh Khang, Lý Đông Sinh, Tôn Lập Quân cũng đã bị vô số quả báo. Cái chết của ông Phan được coi là một lời cảnh báo với những người vẫn đang tham gia đàn áp.

Cũng liên quan đến cuộc bức hại học viên Pháp Luân Công, vào ngày 26/9, trang The Epoch Times đưa tin các học viên của môn tu luyện này đã có các hoạt động phản đối cuộc bức hại bên ngoài Tòa nhà LHQ, trong lúc diễn ra các cuộc họp của nhiều nguyên thủ quốc gia tại đây.

Các học viên Pháp Luân Công thỉnh nguyện bên ngoài tòa nhà Liên Hợp Quốc ở New York

Các học viên đã lặng lẽ thiền định, và treo các biểu ngữ nâng cao nhận thức về cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công, hiện vẫn đang tiếp diễn ở Trung Quốc.

Các học viên treo các biểu ngữ nâng cao nhận thức về cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công

Một trong những học viên tham gia sự kiện trên là ông Jacek, ông cho biết muốn trở thành tiếng nói cho những người bị bịt miệng ở Trung Quốc. Ông cũng hy vọng Liên Hợp Quốc sẽ có các động thái để ngăn chặn những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, bởi rõ ràng là họ có biết về cuộc đàn áp này.