Theo báo cáo của chính quyền Trung Quốc, tình trạng ngập úng đã xảy ra ở một số khu vực Thái Nguyên, Dương Tuyền, Sơn Tây, người và phương tiện bị mắc kẹt, hiện công tác cứu hộ khẩn cấp vẫn đang được tiếp tục.

Vào ngày 6/10, Văn phòng chỉ huy khẩn cấp về thảm họa địa chất lớn tỉnh Sơn Tây đã ban hành thông báo cho biết do đợt mưa lớn một ngày trước đó, thành phố Tấn Trung, Lữ Lương và Lâm Phần đã xảy ra nhiều vụ sập, lở đất và các hiện tượng địa chất khác, gây ra thương vong. Tỉnh này sau đó đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 3 đối với thảm họa địa chất.

Mưa lớn bắt đầu trút xuống hầu hết các khu vực của Sơn Tây kể từ ngày thứ Hai mùng 5/10. Sáng sớm cùng ngày, ở huyện Bồ, Lâm Phần, khu lò nung 50 lỗ đã xảy ra sạt lở đất. Sự việc xảy ra bất ngờ ngay lập tức vùi lấp phương tiện cơ giới dưới núi, một số xe cộ còn bị đẩy thẳng xuống sông.

Trận lở đất đã gây tắc đường cao tốc địa phương, khiến nhiều tài xế phải trú ẩn trong đường hầm tới 12 giờ. Điều này đã khiến người ta nhớ đến vụ tai nạn khiến biết bao người bị thiệt mạng ở đường hầm Trịnh Châu.

Cư dân mạng ca thán: “Sao lại trốn vào đường hầm? Còn không nhớ vụ thảm họa gần đây trong đường hầm Trịnh Châu sao?”

Trước đó dông lốc nghiêm trọng xảy ra ở tỉnh Liêu Ninh trong nhiều ngày liên tiếp, lượng mưa tại khu vực này được ghi nhận đạt mức kỷ lục so với cùng kỳ. Cho đến nay, giới chứng vẫn chưa có thống kê đầy đủ về thiệt hại và thương vong liên quan.

Không chỉ Trung Quốc chịu ảnh hưởng của mưa lũ, mà Châu Âu cũng hứng chịu mưa kỷ lục

Ngày 7/10, CNN đưa tin, tuần vừa qua, các khu vực phía bắc Italy đã trải qua đợt mưa lịch sử, tạo ra lượng mưa kỷ lục ở châu u trong 12 giờ.

Thành phố Rossiglione ở phía bắc Italy, đã ghi nhận lượng mưa hơn 883 mm trong 24 giờ. Trong khi đó, tổng lượng mưa hàng năm của khu vực này chỉ đạt khoảng hơn 1.066 mm. Như vậy, thành phố này đã ghi nhận gần 83% lượng mưa trung bình năm của cả khu vực chỉ trong 24 giờ.

Lượng mưa này cũng phá vỡ kỷ lục về lượng mưa trong 12 giờ trên toàn châu u. Nhà khí tượng học cấp cao, ông Adam Douty gọi đây là lượng mưa không tưởng.

Ngoài Rossiglione, ít nhất hai thành phố khác ở Italy cũng ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong tuần vừa rồi. Sau các trận mưa lớn, lũ quét và lở đất đã xảy ra trong khu vực. Hiện chưa có báo cáo về thương vong, song ít nhất một cây cầu ở Quiliano, Italy, đã bị sập