Hôm 30/8, Các chuyên gia Trung Quốc đã đề xuất việc nghiên cứu về nguồn gốc COVID-19 giai đoạn hai của WHO nên đặt trọng tâm vào các sản phẩm đông lạnh được xuất khẩu sang nước này.

Ông Wang Chen, Giám đốc Trung tâm Y học Hô hấp Quốc gia cho biết: “Để tiếp tục truy tìm nguồn gốc của virus, chúng tôi đề nghị nên lấy sản phẩm đông lạnh nhập làm đầu mối quan trọng”.

Theo các chuyên gia nước này, Trong bối cảnh thương mại quốc tế, Covid-19 có thể xâm nhập vào Vũ Hán từ một khu vực khác ở Trung Quốc hoặc từ một nhà cung cấp sản phẩm đông lạnh nước ngoài.

Trước đó, Trung Quốc đã từng thông báo phát hiện virus corona mới trên các thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Đại Liên, Bắc Kinh trong đợt tái bùng phát dịch hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, các chuyên gia của WHO đã bác bỏ nhận định này và nói rằng không có bằng chứng cho thấy thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm liên quan tới sự lây lan của nCoV.

Đề xuất của TQ được đưa ra trong bối cảnh WHO đang lập kế hoạch cho cuộc điều tra về nguồn gốc virus giai đoạn hai bao gồm việc xem xét giả thuyết liên quan đến phòng thí nghiệm ở TQ.

Còn tại Mỹ, hai quan chức cấp cao về vaccine của FDA sắp từ chức

Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo việc này hôm qua 31/8. Hai quan chức này là Tiến sĩ Marion Gruber, người đứng đầu Văn phòng Nghiên cứu và Đánh giá vaccine (OVRR) của FDA, và Tiến sĩ Philip Krause.

Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ. (Ảnh: Getty Images)

OVR là bộ phận chịu trách nhiệm quản lý và cấp phép tất cả các loại vaccine, bao gồm cả mũi tiêm COVID-19. Theo thông tin tờ The Epoch Times tiếp cận được, Bà Gruber sẽ rời đi vào ngày 31/10, và ông Krause sẽ rời đi vào khoảng tháng 11. Hai tiến sĩ đã làm việc cho FDA khoảng 10 năm.

Các cựu nhân viên cấp cao của FDA cho biết sự ra đi của 2 người này sẽ là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực điều phối vaccine của cơ quan này. Ông Rick Bright, cựu quan chức cấp cao của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, cho biết 2 người này là những người đi đầu trong việc đánh giá vaccine sinh học ở Mỹ, họ là lãnh đạo thực sự của Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA.