Một khu vực của tỉnh Phúc Kiến sau khi bùng dịch, các chuyên gia nhận định rằng quy mô của dịch sẽ không nhỏ, và sẽ nhanh chóng vào tình trạng căng thẳng trước ngày 19/9

Hôm chủ nhật 12/9, thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã tạm ngừng xe bus và tàu hỏa, cấm người dân không được rời khỏi thị trấn. Họ cũng đóng cửa các rạp chiếu phim, phòng gym, quán bar, và các cơ sở khác. Các trường học bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp.

Đây là thành phố 2,9 triệu dân, mới bùng phát dịch hôm qua. Các chuyên gia nhận định rằng quy mô của dịch sẽ không nhỏ, và sẽ nhanh chóng vào tình trạng căng thẳng trước ngày 19/9. Trong ngày hôm qua đã ghi nhận 15 ca mắc mới.

Các nhiễm đầu tiên ở Phủ Điền đã trải qua 14 ngày cách ly và 9 lần xét nghiệm dương tính, tuy nhiên đã phát hiện dương tính hôm thứ sáu tuần trước 10/9.

Cũng liên quan đến dịch bệnh, nghiên cứu phát hiện mới về tác dụng phụ của vaccine Pfizer với các bé trai

Theo 1 bài viết mới đăng tải trên The Guardian, một nghiên cứu chỉ ra rằng, khả năng các bé trai 12 – 15 tuổi, không có bệnh lý nền, phải nhập viện vì viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine Pfizer cao gấp 4-6 lần, so với việc phải nhập viện vì Covid-19 trong khoảng thời gian 4 tháng

Theo ước tính, đối với các bé trai khỏe mạnh trong nhóm tuổi 12-15, tỷ lệ viêm cơ tim sau khi tiêm hai mũi vaccine Pfizer là 162,2 trên một triệu. Khoảng 86% bé trai bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của vaccine cần phải được chăm sóc tại bệnh viện. Với tỷ lệ lây nhiễm hiện tại của Mỹ, nguy cơ một thanh thiếu niên khỏe mạnh nhập viện vì Covid-19 trong 120 ngày tới là khoảng 44 trên một triệu, các nhà nghiên cứu cho biết. Nghiên cứu này hiện vẫn chưa được bình duyệt.

Saul Faust, giáo sư miễn dịch học và các bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Đại học Southampton, cho biết những phát hiện này dường như củng cố cho cách tiếp cận thận trọng đối với vaccine dành cho thanh thiếu niên của Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng của Anh. Ủy ban này không khuyến nghị tiêm vaccine cho thanh thiếu niên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 12-15.