Theo Reuters ngày 7/5, Trung Quốc đã kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc không tham dự sự kiện do Đức, Hoa Kỳ và Anh lên kế hoạch vào tuần tới về việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương.

Phái bộ Liên hợp quốc của Trung Quốc viết trong ghi chú ngày thứ Năm (6/5): “Đó là một sự kiện có động cơ chính trị”, “Chúng tôi yêu cầu phái bộ của bạn KHÔNG tham gia vào sự kiện chống Trung Quốc này.” Trung Quốc cáo buộc rằng các nhà tổ chức sự kiện này sử dụng “các vấn đề nhân quyền như một công cụ chính trị để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc như Tân Cương, nhằm tạo ra sự chia rẽ, bất ổn và làm gián đoạn sự phát triển của Trung Quốc. “

Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Liên hợp quốc, ông Louis Charbonneau phát biểu hôm qua (7/5): “Bắc Kinh đã cố gắng bắt nạt để bịt miệng các chính phủ trong nhiều năm nhưng chiến lược đó đã thất bại thảm hại, khi ngày càng nhiều quốc gia lên tiếng phẫn nộ và kinh hoàng trước tội ác của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo”.

Một số nước phương Tây đã gọi hành vi giam giữ và đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội diệt chủng. Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc và mô tả các trại giam giữ là trung tâm đào tạo nghề để chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.