Gần đây, dư luận quan tâm tới thông tin nước sông Hồng chảy từ phía Trung Quốc về qua thành phố Lào Cai bất ngờ chuyển màu xanh lam trong vắt, một số đoạn sông có thể thấy được đáy ở độ sâu khoảng gần một mét.

VNE ngày 23/3 dẫn lời ông Vũ Đình Thủy, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, cho biết, nguyên nhân có thể do phù sa vốn làm nên màu nước không còn đổ về nhiều và lượng mưa giảm.

Còn PGS.TS Đào Trọng Tứ, Chủ tịch Mạng lưới sông ngòi Việt Nam, nêu hai nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng nước sông Hồng không còn “hồng”. 

Thứ nhất là do số lượng lớn nhà máy, thủy điện, hồ chứa ở phía thượng nguồn sông Hồng (nằm trên lãnh thổ Trung Quốc) hoạt động đã khiến phù sa bị giữ lại và không chảy về Việt Nam.

Nguyên nhân thứ hai có thể là do chất ô nhiễm từ hoạt động của các nhà máy ở thượng nguồn và hai bên bờ nếu có. Tuy nhiên, đây chỉ là nhận định mang tính giả thiết.

Một số chuyên gia khác nhận định, hiện tượng nước sông Hồng qua Lào Cai trong mùa khô chuyển màu trong xanh là bình thường khi phía thượng nguồn ở Trung Quốc có tới 25 nhà máy thủy điện các loại chặn phụ lưu và dòng chính để phát điện.