Kể từ khi có tuyên bố chung của 2 nước Mỹ – Nhật do ông ông Biden – Suga đưa ra, việc Chính quyền Trung Quốc đưa các trinh sát cơ thâm nhập vào không phận của Đài Loan đã có dấu hiệu giảm mạnh.

Theo dữ liệu do NIKKEI tổng hợp, Hoạt động quân sự của Trung Quốc gần không phận Đài Loan đã giảm mạnh kể từ khi các nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản kêu gọi hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan trong hội nghị thượng đỉnh ngày 16/4.

Cụ thể, trong 75 ngày từ ngày 1/1 đến ngày 16/4, khoảng năm ngày trong tuần, Trung Quốc đã điều các máy bay phản lực quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Tổng cộng 257 máy bay phản lực, chủ yếu là máy bay chiến đấu J-10 và J-16, đã bay vào vùng nhận dạng trong các cuộc xâm nhập này, với trung bình 3,4 máy bay trong một ngày xâm nhập. Đặc biệt, vào hôm 12/4, Một số lượng kỷ lục  là 25 máy bay đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Tuy nhiên, kể từ ngày 16/ 4, trung bình chỉ còn 1,9 máy bay phản lực của Trung Quốc đã tiến vào ADIZ của Đài Loan mỗi ngày. Cũng không có vụ xâm nhập nào liên quan đến 10 máy bay trở lên.

Chuyên gia Tô Tử Vân, thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh của Đài Loan, cho biết tuyên bố chung của  2 ông Biden-Suga đã có tác động rõ ràng.

Ông Tô cũng nhìn nhận rằng, chính quyền Trung Quốc muốn tránh gây ác cảm với Mỹ về Đài Loan, đồng thời vẫn muốn thể hiện sức mạnh quân sự của Bắc Kinh với những người dân ở trong nước trước thềm kỷ niệm một trăm năm ngày thành lập ĐCSTQ.

Lâm An