Màn áp sát đảo Đài Loan của Trung Quốc diễn ra sau khi nhóm các nước phát triển G7 và khối liên minh quân sự NATO đều thể hiện lập trường cứng rắn đối đầu với TQ.

Bloomberg ngày 15/6 dẫn tin từ Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, Lực lượng không quân của Trung Quốc đã gửi 28 máy bay áp sát Đài Loan, bao gồm: 14 tiêm kích đa năng J-16, 6 tiêm kích J-11, 4 oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân, cùng các máy bay chống ngầm, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm.

Đây là đợt “xâm nhập” lớn nhất của máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) Đài Loan kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu các hoạt động quân sự gây sức ép lên Đài Bắc hồi năm ngoái, phá vỡ kỷ lục 25 máy bay được ghi nhận hôm 12/4.

Trước sự việc này, Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã báo động hệ thống tên lửa phòng không, triển khai các máy bay chiến đấu để giám sát, phát cảnh báo qua vô tuyến nhóm máy bay Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.

Màn áp sát đảo Đài Loan của Trung Quốc diễn ra sau khi nhóm các nước phát triển G7 và khối liên minh quân sự NATO đều thể hiện lập trường cứng rắn đối đầu với TQ.

Trong tuyên bố chung hôm 13/6, nhóm G7 lên án Bắc Kinh về một loạt vấn đề, bao gồm nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hòa bình, ổn định qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc gọi những phát ngôn này là “vu khống” và “thổi phồng” mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo NATO nhận định “Những tham vọng và hành vi gây hấn của Trung Quốc đặt ra những thách thức mang tính hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và các lĩnh vực liên quan đến an ninh của liên minh”.

Đáp lại, Phái bộ của Trung Quốc tại Liên minh Châu u đã thúc giục NATO ngừng phóng đại “lý thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Phái bộ này cáo buộc tuyên bố của NATO đã “vu khống” sự phát triển hòa bình của Trung Quốc, đánh giá sai tình hình quốc tế và thể hiện “tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao TQ, ông Triệu Lập Kiên, cho biết Hoa Kỳ và Châu u có “lợi ích khác nhau”, và một số nước Châu u “sẽ không tự trói mình vào cỗ chiến xa chống Trung Quốc của Hoa Kỳ”.