Quân đội Trung Quốc điều động máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 tới các bãi đá ngầm của Biển Đông để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển quân và tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ trong điều kiện phức hợp.

Theo Hoàn cầu Thời báo, các bãi đá được đề cập bao gồm Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi, và Bãi Đá Vành Khăn. Cả ba bãi đá này đều nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Hạm đội Nam Hải, cuối tuần trước, một số máy bay Y-10 này đã chở các binh sỹ đồn trú tại các đảo và bãi đá nói trên ở Biển Đông trở về đất liền.

Trước đây, lực lượng đồn trú Nam Sa sử dụng tàu để vận chuyển các binh sỹ trở lại đất liền, vì máy bay chỉ được sử dụng hạn chế, cho các mục đích như vận chuyển nhu yếu phẩm hoặc trường hợp khẩn cấp. Kể từ năm nay, máy bay vận tải mới được đưa vào sử dụng cho mục đích này.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, lực lượng không quân Malaysia cho biết họ đã phát hiện 16 máy bay của Không quân Trung Quốc gồm máy bay vận tải Il-76 và Y-20 bay trên Biển Đông.

Tại một diễn biến khác, vào ngày 21/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ ngừng xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài.

Chủ tịch Tập nói trong bài phát biểu được ghi hình trước tại LHQ thường niên: “Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển khác trong việc phát triển năng lượng xanh và các-bon thấp, và sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài”.

Phái viên về khí hậu Hoa kỳ, ông John Kerry đã hoan nghênh quyết định của ông Tập. Ông Kerry nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã thảo luận với Trung Quốc trong một khoảng thời gian khá dài về vấn đề này. Và tôi thực sự vui mừng khi biết rằng Chủ tịch Tập đã đưa ra quyết định quan trọng này”.

Theo dữ liệu của Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính, hơn 70% các nhà máy nhiệt điện than toàn cầu dựa vào nguồn vốn của Trung Quốc. Trong đó Việt Nam là nước thứ 2 sau Bangladesh về công suất nhiệt điện than mà Trung Quốc cam kết đầu tư.