Đối với Đài Loan, Trung Quốc vẫn duy trì cách tiếp cận vừa đe dọa bằng cách phô trương thanh thế bằng quân sự, vừa chèn ép về mặt ngoại giao.

Vào ngày 1/10, Trung Quốc đã kỷ niệm ngày quốc khánh bằng việc điều 38 máy bay xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan và dùng lối ngoại giao chiến lang đối với hòn đảo này.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, hoạt động quân sự của Trung Quốc có sự tham gia của các máy bay chiến đấu J-16 và máy bay chiến đấu Su-30 cùng với máy bay ném bom hạt nhân H-6 và máy bay chống ngầm.

Theo thông tin, các máy bay của Trung Quốc đều bay trong khu vực gần đảo san hô Pratas, với các máy bay ném bom áp sát đảo. Đây là đợt Bắc Kinh điều động máy bay kỷ lục xâm nhập ADIZ của hòn đảo.

Trước đó một ngày, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã gọi Ngoại trưởng Đài Loan, ông Ngô Chiêu Nhiếp là ‘con ruồi ầm ĩ’ vì nỗ lực quảng bá Đài Loan trên trường quốc tế.

Trong tuyên bố dài dòng, cơ quan ngoại giao của Trung Quốc chỉ trích ông Ngô là một người ủng hộ “đến cùng” cho nền độc lập của Đài Loan, người đã đi rao giảng những lời nói dối rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền.

Cơ quan này còn miệt thị rằng: “Tất cả các hình thức bình luận về nền độc lập của Đài Loan đều chỉ là tiếng ruồi ‘vo ve’, với một tràng chói tai và nức nở”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đáp lại rằng không đáng để bình luận về những lời công kích của Bắc Kinh.