Trung Quốc đưa ra lời đe doạ với Ấn Độ sau khi các nhà lãnh đạo của Bộ tứ Kim cương họp thượng đỉnh cấp đầu tiên tại Washington.

Theo SCMP, hôm 29/9, hàng đầu của Bắc Kinh tại New Delhi, ông Trương Vệ Đông đã lên tiếng rằng, Ấn Độ nên duy trì “quyền tự chủ chiến lược” thay vì tham gia bất kỳ liên minh độc quyền nào chống lại nước láng giềng của mình.

Phát biểu của ông Trương được đưa ra vài ngày sau khi các nhà lãnh đạo của Bộ tứ Kim cương gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật bản, Úc có cuộc họp thượng đỉnh cấp cao trực tiếp đầu tiên tại Washington.

Trong cuộc họp trực tuyến với cộng đồng kinh doanh, văn hóa và học thuật Ấn Độ, ông Trương tiếp tục nhấn mạnh bất kỳ nỗ lực kết bè kéo cánh nhằm kiềm chế hay trấn áp Trung Quốc sẽ thất bại.

Bắc Kinh gọi Bộ tứ là “nhóm bè phái” mà họ coi là một phần trong chiến lược của Washington nhằm kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Theo tờ Newsweek, vào ngày 30/9, một quan chức quốc phòng cấp cao của Bắc Kinh, ông Ngô Khiêm đã cứng rắn cảnh báo rằng, Tokyo nên giảm mối quan hệ an ninh mới chớm nở với Đài Bắc, sau khi tân thủ tướng của Nhật Bản là ông Fumio Kishida giành chiến thắng.

Tân thủ tướng của Nhật Bản là ông Fumio Kishida. (Ảnh: Getty Images)

Ông Ngô phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh rằng: “Việc của Đài Loan là việc của Trung Quốc. Nhật Bản không liên quan gì đến việc này”. Ông cũng nhắc lại lịch sử thời chiến của Nhật Bản: “Trung Quốc ngày nay không còn như trước đây nữa”.

Các thành viên nội các của Thủ tướng sắp mãn nhiệm ông Yoshihide Suga đã thảo luận công khai trong những tháng gần đây về một cuộc tấn công tiềm tàng của Trung Quốc vào Đài Loan. Và việc nó sẽ tác động đến Nhật Bản cũng như vai trò của lực lượng tự vệ của Nhật nếu xảy ra xung đột với các quân đội Trung Quốc.

Ông Kishida, trong chiến dịch tranh cử của mình đã mô tả Đài Loan là “tuyến đầu của cuộc đụng độ giữa chủ nghĩa độc tài và dân chủ”. Vào hồi đầu tháng 9, cựu ngoại trưởng dưới thời cựu thủ tướng Shinzo Abe nói rằng, Nhật Bản nên mô phỏng các hành động của Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp, ông Ngô chỉ trích “các chính trị gia vô đạo đức” trong Quốc hội Mỹ, những người mà ông nói là “kiên trì với tâm lý Chiến tranh lạnh và phóng đại cái gọi là ‘mối đe dọa Trung Quốc’ một cách vô cớ.”