Một trong những thành quả lớn nhất của chính quyền Trump là đã vạch rõ bản chất và mưu mô của chính quyền Trung Quốc và không thể phủ nhận nội các của ông Trump hiểu rất rõ các ý đồ của Bắc Kinh.

Dan Brouillette, Bộ trưởng Năng lượng trong chính quyền Trump, nói rằng đặc phái viên khí hậu của Tổng thống Biden, John Kerry đã “nhầm lẫn” khi nghĩ rằng ông có thể gác lại những cuộc đối đầu lớn nhất với Trung Quốc để hợp tác chống biến đổi khí hậu.

Chính quyền Biden đã ra dấu muốn tiếp tục đường lối cứng rắn của ông Trump đối với Trung Quốc về các vấn đề như thương mại, đánh cắp tài sản trí tuệ và tiếp cận thị trường. Nhưng đặc phái viên về khí hậu Kerry, đang muốn xem khí hậu như một “vấn đề độc lập”, vì tầm quan trọng của Trung Quốc trong việc giúp thế giới đạt được các mục tiêu giảm phát thải.

Tuy nhiên ông Brouillette chỉ ra rằng Bắc Kinh chỉ đang chơi xỏ Mỹ chứ không thực sự muốn hợp tác trong vấn đề này. 

Theo vị cựu Bộ trưởng, TQ sẽ đồng ý với một số mục tiêu về trung hòa khí thải carbon năm 2060 nhưng không có ý định đáp ứng bất kỳ mục tiêu nào trong số đó.  

Ông nhận định: “Nếu họ có thể nhận được sự đền bù về mặt thương mại họ sẽ đưa ra lời hứa suông cho năm 2060. Người Trung Quốc là những người chơi khá sành sỏi và nhìn thấu những nhận xét này của ông Kerry”.

Ông Brouillette cũng chỉ trích chính sách về năng lượng của ông Biden và cho rằng nó sẽ không giúp giảm đáng kể lượng khí thải toàn cầu.