Hôm 10/6, trong cuộc gặp bên lề thượng đỉnh Shangri-La với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cho hay, Bắc Kinh sẵn sàng kích hoạt chiến tranh nếu Đài Loan tuyên bố độc lập.

Ông Ngụy nói: “Nếu bất cứ ai dám chia tách Đài Loan khỏi Đại Lục, quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngần ngại phát động một cuộc chiến tranh với bất cứ giá nào”.

Phản ứng trước phát ngôn này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói Bắc Kinh phải kiềm chế, tránh hành động bất ổn hơn nữa với hòn đảo.

Đây là lần gặp mặt đầu tiên giữa ông Austin và ông Ngụy dưới thời chính quyền tổng thống Biden. Cả 2 sẽ phát biểu tại Đối thoại Shangri-La diễn ra từ ngày 10-12 tháng này, sau 2 năm bị hủy vì đại dịch Covid-19.

Cũng trong ngày hôm qua (10/6) tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố hòn đảo quyết tâm tự vệ như Ukraine và sẽ không chịu khuất phục trước sức ép từ chủ nghĩa độc tài, ám chỉ đến ĐCSTQ.

Phát biểu của bà Thái được đưa ra tại Hội nghị Dân chủ Copenhagen (Đan Mạch) khi nhà lãnh đạo này lên án cuộc chiến của Nga tại Ukraine.

Theo bà Thái, 2 năm qua, bất chấp những mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc, Đài Loan vẫn quyết tâm phòng vệ và tin rằng tinh thần này có thể tập hợp những nền dân chủ khác ủng hộ hòn đảo.

Đài Loan hiện vẫn là một trong những tâm điểm leo thang mâu thuẫn giữa Washington và Bắc Kinh. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không loại trừ kịch bản sử dụng vũ lực để thống nhất. Trong khi đó, dù không thiết lập quan hệ chính thức, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho hòn đảo.

Theo Guardian/ Reuters

Xem thêm: