Thời gian qua, Trung Quốc liên tục tỏ ra bất bình trước việc BBC đưa tin về trại “cải tạo” của Trung Quốc dành cho người Duy Ngô Nhĩ, cho rằng đài này ‘làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của Trung Quốc’ và phá hoại sự đoàn kết dân tộc.

Trung Quốc cấm phát sóng đài BBC  sau khi đài này ‘phanh phui’ tội ác tại Tân Cương

Theo hãng tin Reuters ngày 11/2, Cơ Quan Truyền Hình và Quốc Gia Trung Quốc  (NRTA) đã cấm phát sóng BBC World News ở nước này do “vi phạm nguyên tắc của báo chí bảo đảm sự thật và khách quan” về Trung Quốc. NRTA cho rằng kênh truyền thông này của Anh không đáp ứng được các yêu cầu để phát sóng và việc đăng ký phát sóng trong một năm nữa sẽ không được chấp nhận.

Cảnh sát bán quân sự Trung Quốc đứng gác trên một con phố ở quận Duy Ngô Nhĩ của thành phố Urumqi, thuộc vùng Tân Cương của Trung Quốc, vào ngày 14 tháng 7 năm 2009. Một nhà thờ Hồi giáo bị đóng cửa và nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa một ngày sau khi cảnh sát bắn chết hai người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo, khi căng thẳng sắc tộc âm ỉ ở thành phố Urumqi kiên cường của Trung Quốc. (Ảnh: PETER PARKS/AFP via Getty Images)

Quyết định này có lẽ nhằm trả đũa vụ Anh tuần trước loan báo cấm China Global Television Network phát sóng ở Anh.

Trước đó, BBC đã công bố một báo cáo đáng kinh ngạc vào ngày 2/2 về nạn cưỡng bức hàng loạt, lạm dụng tình dục và tra tấn người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại các trại giam giữ ở Trung Quốc.

Trung Quốc sau đó đã cáo buộc BBC “phát tán thông tin sai trái về chính sách của Trung Quốc đối với Vùng Tự Trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.”

Cái gọi là “trường giáo dục nghề nghiệp” của ĐCSTQ thật ra là đó là những trung tâm giam giữ hàng loạt và ép buộc tẩy não. (Ảnh:Molihua)

Tuy nhiên lệnh cấm của TQ có thể không tác động nhiều đến BBC World News, bởi lẽ hãng tin này BBC chưa bao giờ được phép phát sóng ở Trung Quốc. Người dân bình thường không xem được tin tức của BBC ngoài một số khách sạn và khu dân cư.