Chính phủ Trung Quốc cho biết, ngân hàng Trung ương nước này sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch tiền điện tử, đồng thời cấm các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục.

Ngày 24/9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã loan báo tất cả các hoạt động giao dịch liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp và cấm các sàn giao dịch ở nước ngoài cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Cơ quan này cho rằng các giao dịch tiền điện tử “gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sự an toàn của tài sản người dân”, và tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch loại này.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các chính phủ từ châu Á đến Hoa Kỳ lo ngại rằng các loại tiền kỹ thuật số do tư nhân vận hành có thể làm suy yếu quyền kiểm soát của họ đối với hệ thống tài chính và tiền tệ, gia tăng rủi ro hệ thống, thúc đẩy tội phạm tài chính và làm tổn thương các nhà đầu tư.

Họ cũng lo lắng rằng quy trình “đào tiền” vốn ngốn nhiều điện năng, đang làm tổn hại đến các mục tiêu môi trường toàn cầu.

Các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra lo ngại rằng đầu cơ tiền điện tử có thể phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính của đất nước, vốn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh.