Một quan chức cấp cao của Trung quốc đã gặp các đại sứ trong khu vực Châu Á để thảo luận về liên minh Aukus mới gồm: Philippines, Singapore, Thái Lan…

Theo trang SCMP, trong những ngày gần đây, Vụ trưởng Vụ Châu Á của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lưu Kình Tùng đã tổ chức các cuộc gặp riêng với các đại sứ từ Philippines, Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia tại Bắc Kinh để thảo luận về liên minh quân sự Aukus mới.

Phát biểu trong cuộc họp, ông Lưu cáo buộc liên minh Aukus là sản phẩm của “các nhóm có động cơ địa chính trị và chủng tộc”.

Ông Lưu trình bày với các nhà ngoại giao ASEAN rằng liên minh quân sự AUKUS không chỉ phá hoại Hiệp ước khu vực cấm vũ khí hạt nhân Đông Nam Á, mà còn có thể thúc đẩy các cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực, tạo ra căng thẳng và chia rẽ đồng minh.

Cũng theo trang SCMP, trong số 10 nước ASEAN thì có Singapore và Philippines là có phản ứng tích cực, riêng Indonesia và Malaysia có quan điểm ngược lại họ bày tỏ lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang có thể xảy ra trong khu vực.

 Còn phía Việt Nam cho biết, sẽ theo dõi tình hình đồng thời kêu gọi tất cả các nước bảo đảm “hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển” trong khu vực.

Bà Aaron Rabena, một nhà nghiên cứu của Tổ chức tư vấn Con đường Tiến bộ Châu Á – Thái Bình Dương nhìn nhận: “Trung Quốc có thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế hoặc các sáng kiến ​​để bảo đảm rằng các nước có liên quan trong khu vực … không liên kết với một liên minh chống Trung Quốc”.