Cơ quan cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an ngày 1/4 vừa ban hành kết luận điều tra vụ án Buôn lậu xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh thành.

Theo đó, C03 đã truy tố  19 người tội danh “Buôn lậu”, trong đó có ông trùm đường dây này là Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc. Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố bị can là phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả điều tra xác định từ tháng 5 đến tháng 12/2019, nhóm đã thực hiện hành vi buôn lậu với số hàng bị thu giữ trong quá trình bắt quả tang và khám xét khẩn cấp là gần 145.000kg thuốc bắc, có tổng giá trị định giá là 12 tỷ đồng. 

Nhóm cũng đã vận chuyển 45 chuyến hàng với số lượng gần 5.000 tấn thuốc bắc buôn lậu từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước với tổng tiền cước vận chuyển là hơn 59 tỉ.

Trong quá trình này, ông trùm buôn lậu còn đưa tiền cho quan chức hải quan cửa khẩu Chi Ma để ‘bôi trơn’ khi làm thủ tục hải quan và chi tiền cho một số cán bộ thuộc các lực lượng chức năng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa lưu thông trên đường.

Trước đây chất lượng thuốc Bắc nhập từ TQ đã nhiều lần trở thành vấn đề mà người dân lo lắng. 4 năm trước, báo Thanh Niên từng có bài với tiêu đề: Người bệnh đang uống toàn … “rác dược liệu”? Còn Bộ công thương mới đây nhất đã đặt ra câu hỏi, rằng: Thuốc đông y nhập lậu: Đông dược hay độc dược?

Chất lượng thuốc như vậy có thể khiến bệnh nhân mất niềm tin vào Đông y, vốn có lý luận rất uyên thâm và lịch sử từ hàng nghìn năm nay.