Chiều ngày 12/5, Triều Tiên đã phóng ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngay sau khi tuyên bố phong tỏa toàn quốc để phòng dịch COVID-19.

Thông tin này được cả Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đồng xác nhận. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết, tên lửa đã bay khoảng 350 km, lên độ cao tối đa khoảng 100 km, trước khi đáp xuống bên ngoài lãnh hải Nhật Bản.

Đây là cuộc thử nghiệm vũ khí lần thứ 16 của Triều Tiên trong năm nay, diễn ra vài giờ sau khi nước này báo cáo đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên. Triều Tiên đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia nghiêm trọng nhất” và ra lệnh đóng cửa toàn quốc.

Đây cũng là vụ thử vũ khí đầu tiên kể từ khi tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhậm chức trong tuần này. Ông Yoon đã đưa ra tín hiệu cứng rắn về việc phát triển vũ khí của Triều Tiên.

Triều Tiên đã đóng biên giới và hạn chế nghiêm ngặt giao thương từ tháng 1/2020 để phòng chống dịch COVID-19, bất chấp sức ép lên nền kinh tế vốn kiệt quệ vì các lệnh trừng phạt.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên thừa nhận có ca nhiễm COVID-19.

Một ngày sau đó, hôm nay 13/5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên công bố, nước này có khoảng 350.000 người mắc triệu chứng sốt “không rõ nguyên nhân” từ cuối tháng 4, trong đó 187.000 người đang được cách ly, điều trị. Ít nhất 6 người có các triệu chứng sốt đã chết, một trong số đó được xác nhận là đã nhiễm biến thể Omicron. 

Các chuyên gia nói rằng với 25 triệu dân chưa tiêm vaccine Covid-19 cùng cơ sở hạ tầng y tế hạn chế, Triều Tiên sẽ phải vật lộn để đối phó với đợt bùng phát lớn.

Xem thêm:

Từ Khóa: