Quân đội Triều Tiên đã thử nghiệm thành công “tên lửa hành trình tầm xa”, nhằm mang tới “một phương tiện răn đe hiệu quả khác” để “đảm bảo an ninh quốc gia một cách đáng tin cậy hơn”.

Theo trang NK News, vào hôm thứ Hai ngày 13/9, cho biết Triều Tiên đã thử nghiệm thành công một tên lửa hành trình tầm xa mới vào cuối tuần. Các nhà phân tích cho rằng đây là vũ khí có khả năng hạt nhân đầu tiên của nước này.

Trong cuộc tập trận vào ngày 11-12/9, các tên lửa đã bay 1.500 km trong hai giờ đồng hồ trước khi nhắm trúng mục tiêu rồi rơi xuống vùng lãnh hải của nước này.

Chưa rõ Triều Tiên có làm chủ được công nghệ cần thiết để chế tạo đầu đạn đủ nhỏ mang trên tên lửa hành trình hay không. Chủ tịch Kim Jong Un hồi đầu năm cho biết phát triển bom nhỏ hơn là mục tiêu hàng đầu của nước này.

Kênh truyền thông của nhà nước Triều Tiên nhấn mạnh việc nước này phát triển tên lửa mới nhằm mang tới “một phương tiện răn đe hiệu quả khác” để “đảm bảo an ninh quốc gia một cách đáng tin cậy hơn” cũng như “trấn áp mạnh mẽ các hoạt động quân sự của các thế lực thù địch”.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết họ đã nắm được tình hình và đang phối hợp với các đồng minh và đối tác của mình.

Ngoài ra cơ quan này cũng cho biết: “Hoạt động này nhấn mạnh phía Triều Tiên sẽ tiếp tục tập trung vào phát triển chương trình quân sự và các mối đe dọa gây ra cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế”.

Động thái diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm giải trừ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên để đổi lấy việc dỡ bỏ cấm vận từ Mỹ đã ngưng trệ từ năm 2019.