Sau một thời gian ngủ đông, các hệ thống xả nước làm mát trong quy trình sản xuất hạt nhân có các dấu hiệu cho thấy đã hoạt động trở lại. Ước tính Triều Tiên có thể sản 4 đến 6 quả bom hạt nhân mỗi năm.

Ngày 31/8, Reuters đưa tin, báo cáo thường niên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã đưa ra kết luận trên.

Báo cáo này cho biết từ đầu tháng 7 năm nay, có các dấu hiệu cho thấy hệ thống xả nước làm mát trong quy trình sản xuất hạt nhân đã hoạt động trở lại. Các hình ảnh xả nước đã được quan sát qua vệ tinh thương mại.

Ông David Albright, chủ tịch Viện Khoa học và An ninh Quốc tế ước tính rằng Triều Tiên có thể sản 4 đến 6 quả bom hạt nhân mỗi năm. Vụ thử hạt nhân cuối cùng của nước này là vào năm 2017.

Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết báo cáo này phản ánh việc cần có cuộc đối thoại khẩn cấp với Bình Nhưỡng và Hoa Kỳ đang tìm cách đưa ra vấn đề này.

Người này nói: “Báo cáo này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về đối thoại và ngoại giao để chúng ta có thể đạt được việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.

Quan chức này cho biết Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác về các diễn biến ở Triều Tiên.

Hôm 30/8, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết sẽ xem xét lại cuộc tranh chấp dai dẳng giữa Mỹ-Trung về việc Bắc Kinh sử dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu đối với gạo, lúa mì và ngô.

Năm 2019, WTO đã ra phán quyết phản đối việc Trung Quốc sử dụng hạn ngạch thuế quan đối với hàng nông sản nhập khẩu. Trong khi Washington lập luận rằng hạn chế khả năng tiếp cận thị trường TQ đối với ngũ cốc xuất khẩu của nước này.

Hồi tháng trước Hoa kỳ tuyên bố Bắc Kinh đã không tuân thủ các cam kết về hạn ngạch thuế quan được đưa ra khi trở thành thành viên của WTO năm 2001. Và do đó, phía Mỹ có quyền tiến hành “các biện pháp trả đũa” đối với Bắc Kinh.

Trước động thái mới của WTO, Đại diện của Mỹ thể hiện sự hoan nghênh và khẳng định Washington “sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc để đạt được một giải pháp đối với bất đồng này”.