Triều Tiên đã cảnh báo công dân nước mình không đọc các tờ rơi tuyên truyền được gửi qua khinh khí cầu qua biên giới với Hàn Quốc, vì chúng có thể chứa virus Vũ Hán. 

Hãng tin địa phương nhấn mạnh: “Ngay cả khi chúng ta bắt gặp một vật thể lạ bay trong gió, chúng ta phải coi chúng như một con đường có thể lây truyền virus độc hại chứ không phải là một hiện tượng tự nhiên”.

Cảnh báo được đưa ra vào hôm 6/5 khi cảnh sát Hàn Quốc đột kích vào văn phòng của  nhà hoạt động, Park Sang-hak. Ông Park, một người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc nói rằng ông đã sử dụng bóng bay để thả hàng trăm nghìn tờ rơi tuyên truyền sang phía Triều Tiên.

Luật mới của Hàn Quốc phạt cá nhân nào truyền tờ rơi, USB hoặc tiền vào Triều Tiên mức án lên đến ba năm tù giam.  Vấn đề truyền đơn nổi lên như một nguồn gây căng thẳng mới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Triều Tiên trước đó cũng đã ngăn cản việc Hàn Quốc và phương Tây truyền thông tin vào nước này.  Đạo luật được thông qua vào tháng 12/2020, quy định rằng cá nhân chia sẻ và phát tán phim truyền hình Hàn Quốc sẽ bị kết án tù chung thân hoặc tử hình. Còn việc xem hoặc chia sẻ các tác phẩm văn hóa từ “các nước thù địch” như Hoa Kỳ, Nhật Bản… sẽ bị kết án 10 năm tù.