Trong 4 năm cầm quyền, TT Trump đã có rất nhiều nỗ lực về vấn đề bình thường hoá vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Thời gian đó, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dường như có sự tin tưởng nhất định vào ông Trump. Tuy nhiên, khi chính quyền tân tổng thống Biden lên nắm quyền, mâu thuẫn vốn có giữa ông Kim và ông Biden đã đẩy mối quan hệ này vào khó khăn mới khi Triều Tiên chi 300 triệu USD phát triển hạt nhân năm 2020

Reuters dẫn báo cáo mật của các chuyên gia độc lập của Liên Hợp Quốc cho biết hôm 8/2 Bình Nhưỡng vẫn phát triển kho hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất chấp các lệnh cấm vận quốc tế. 

Theo các chuyên gia, Triều Tiên đã đầu tư khoảng 300 triệu USD cho những dự án này trong năm 2020 nhờ hoạt động tấn công mạng toàn cầu.

Triều Tiên chi 300 triệu USD phát triển hạt nhân năm 2020. (Ảnh minh họa)

Báo cáo được gửi lên ủy ban giám sát cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ vài tuần sau khi TT Mỹ Joe Biden nhậm chức. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Biden đang lên kế hoạch cho cách tiếp cận mới với Bình Nhưỡng, bao gồm phối hợp cùng đồng minh.

Cựu TT Trump là người duy nhất đưa ra phương thức đối phó với Triều Tiên theo một nỗ lực song phương.

Cựu tổng thống Trump và Lãnh đạo Triều Tiên ông Kim jung Un. (Ảnh: Dong-A Ilbo via Getty Images/Getty Images)