Ngày 15/4 hàng năm, Triều Tiên kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong Un hiện nay. Ngày này được gọi là “Ngày Ánh Dương”. Còn ngày sinh của ông Kim Jong Il (cha của Kim Jong Un) được gọi là “Ngày của những ngôi sao sáng”.

Hôm nay đánh dấu sinh nhật lần thứ 110 của ông Kim Nhật Thành, các nhà chức trách đã chỉ huy quân đội cảnh giác cao độ trước thềm sự kiện này.

Một nguồn tin quân sự giấu tên từ tỉnh Bắc Pyongan (Triều Tiên) nói với đài RFA “Bộ Tổng tham mưu đã chỉ thị các đơn vị huy động khẩn cấp phải chuẩn bị và sẵn sàng chiến đấu”.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các binh sĩ đóng quân tại biên giới của đất nước, lực lượng bảo vệ bờ biển và lực lượng không quân sẵn sàng chiến đấu ngay lập tức.

Trong khi đó, một nguồn tin quân sự khác cho biết, các binh sĩ ở tỉnh phía đông bắc Hamgyong cũng phải đề phòng các vấn đề dù là nhỏ nhất có thể phát sinh trong thời gian 5 ngày.

Nguồn tin này cho hay, các binh sĩ phải tăng cường an ninh tại các khu vực tôn vinh Kim Nhật Thành và Kim Jong Il, như các khu tượng, bảng tuyên truyền và các di tích lịch sử liên quan đến hai cựu chủ tịch.

Trong khi đó, theo nguồn tin RFA, nhân ngày sinh của Kim Nhật Thành, các cựu chiến binh và lính tàn tật Triều Tiên sẽ được nhận món quà là túi ngũ cốc và lương thực trong vòng 15 ngày bao gồm đường, dầu đậu nành, gạo… Tuy nhiên, để nhận được cái gọi là “món quà từ chủ tịch Kim Jong Un” này họ được yêu cầu phải tham dự sự kiện trao quà và bị buộc phải tuyên thệ trung thành với ông Kim.

Xem thêm:

Từ Khóa: