Để phòng chống dịch Covid-19 Tp. HCM đã cho dựng các chốt kiểm dịch và xét nghiệm cho toàn bộ người trong bệnh viện.

Vào tối qua ngày 12/5, Sở Y tế TP.HCM đã thông báo, yêu cầu các bệnh viện trong khu vực thành phố, phải lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người trong bệnh viện gồm: Nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Cũng theo Sở Y tế, đối với các bệnh viện đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định virus Vũ Hán thì tự làm xét nghiệm cho tất cả người ở bệnh viện. Còn với các bệnh viện chưa được Bộ cho phép xét nghiệm khẳng định, thì bệnh viện tự lấy mẫu và vận chuyển đến đơn vị khác làm xét nghiệm, theo sự điều phối của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố cho hay, lần xét nghiệm này là thực hiện theo phương pháp RT-PCR, chứ không phải test nhanh, vì có độ chính xác cao hơn.

Cùng ngày, Tp. HCM đã ra văn bản yêu cầu lập 69 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố tại các khu vực cửa ngõ, tuyến cao tốc bắt đầu từ 0h ngày 15/5. 

Theo ghi nhận từ báo Dân Trí, có 12 chốt được dựng ở khu vực thành phố và 57 chốt được lập ở tuyến quận, huyện. Ngoài ra, khu vực này cũng lên phương án tổ chức điều trị cho 50-100 người bệnh Covid-19. Và dự kiến sẽ xây dựng thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để chuẩn bị cho kịch bản khi có 30.000 ca bệnh.

Trước đó, trong đợt dịch bệnh năm 2020, Tp. HCM cũng đã dựng 62 chốt kiểm soát dịch gồm 16 chốt chính và 46 chốt phụ.