Việt Nam gần đây xuất hiện rất nhiều ca nhập cảnh trái phép, trong đó có một số người không những không tuân thủ biện pháp phòng dịch mà còn trốn tránh cách ly.

Bộ Y tế sáng ngày 26/3 xác nhận đã có 2 ca mắc COVID-19 vừa nhập cảnh lậu từ Campuchia vào Việt Nam, hiện 2 bệnh nhân này đang được cách ly tại TP.HCM và Hải Phòng.

Cả hai bệnh nhân đều là nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam cùng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua tàu cá tại Phú Quốc hôm 22/3. Một người có địa chỉ ở Trà Ôn, Vĩnh Long sau đó về TP. HCM bằng đường biển và đường bộ.

Ngày 25/3, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus Vũ Hán. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Nhân viên y tế test covid-19. (Ảnh: Gettyimages)

Bệnh nhân còn lại có địa chỉ ở Cẩm Phả, Quảng Ninh, sau khi vượt biên vào Phú Quốc, người này lên chuyến bay VJ458 di chuyển về sân bay Nội Bài, sau đó đi xe riêng về Hải Phòng. 

Liên quan đến 2 ca nhiễm này, TP.HCM truy tìm 2 người nhập cảnh trái phép cùng bệnh nhân Covid-19, số 90 đường số 7, KDC Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, và hẻm 102 Lê Văn Thọ, phường 9, quận Gò Vấp.

Những địa điểm liên quan đến bệnh nhân trên đã được vệ sinh khử khuẩn, đồng thời tiến hành điều tra và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần.