Hiện Việt Nam đang trong tình trạng thiếu vaccine, nên một số nơi như Tp. HCM đã phải chuyển loại vaccine khác cho mũi 2.

Báo Vietnamnet đưa tin, vào ngày 7/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện đã hết vaccine Moderna để tiêm mũi 2. Vì vậy, thành phố đã dùng vaccine Pfizer để thay thế. Như vậy hiện tại, một số điểm tiêm ở quận Bình Thạnh, quận 6, quận Tân Phú, TP Thủ Đức… đã cho tiêm mũi 2 vaccine kết hợp.

Trả lời vấn đề này, Đại diện Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho biết, nhận được hướng dẫn của Sở Y tế nên đang tổ chức tiêm cho người dân. Tuy nhiên, sau khi giải thích, người dân đồng ý tiêm, thì nhân viên y tế mới được tiêm.

Theo PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, có thể dùng phối vaccine Moderna và vaccine Pfizer được vì sản xuất cùng công nghệ. Thời gian tiêm mũi 1 và mũi 2 điều cách nhau 4 tuần. Có một điểm, người dân cần lưu ý, nếu tiêm mũi 1 Moderna hoặc Pfizer thì mũi 2 không nên chuyển sang tiêm Astrazeneca, vì chưa có khuyến cáo.

Việt Nam hiện đang tăng mạnh tiêm vaccine ở nhiều tỉnh thành. Trong tình trạng thiếu vaccine như hiện nay, một số nơi như Tp. HCM đã phải chuyển loại vaccine khác cho mũi 2 hoặc một số nơi người dân vẫn chưa tiêm mũi 2 vì chưa được phân bổ.

Chiều ngày 6/9, trong buổi tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam – ông Pranay Verma, Việt Nam cảm ơn Chính phủ Ấn Độ đã hỗ trợ máy tạo oxy và các thiết bị y tế. Đồng thời, đặt ra lời đề nghị cho Việt Nam vay khẩn cấp 10 triệu liều vaccine Covid-19. Cũng như, cung cấp thêm các thuốc điều trị Covid-19 và các vật tư, trang thiết bị y tế khác.