VNE ngày 24/4 đưa tin, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM đã thu hồi, xử lý sai sót và đăng ký tái bản sách “Báo chí và Truyền thông – Những thách thức và giải pháp trong xu thế phát triển hiện đại” do bị phản ảnh có nội dung đạo văn.

Theo thông tin từ Plo, đây là cuốn sách do TS Đỗ Văn Biên, quyền Giám đốc NXB ĐH Quốc Gia TP.HCM chịu trách nhiệm xuất bản và nội dung.

Ngày 23/4, thạc sĩ Trần Nam, Trưởng phòng Thông tin – Truyền thông, Đại học Quốc gia TP HCM cho biết, việc thu hồi sách diễn ra cuối tháng 12/2020, sau khi nhà trường nắm được thông tin bài viết trong sách là bài dịch của tác giả nước ngoài mà không xin phép và không đề tên tác giả.

Vào ngày 13/1/2020, GS. Jim Macnamara (nhà khoa học Úc) đã gửi email đến Đại học Quốc gia HCM và Đại học Văn Lang là nơi công tác của hai tác giả, phản ánh việc họ đã sao chép 85% nội dung bài báo của ông đăng trên tạp chí quốc tế Báo chí & Truyền thông đại chúng hàng quý năm 2016.

Đại học Quốc gia HCM sau đó đã phản hồi, xin lỗi GS Jim Macnamara đồng thời nêu phương án xử lý cuốn sách trên. Hai tác giả chủ biên đã nhận trách nhiệm và gửi email xin lỗi GS Úc, đồng thời đề nghị chịu toàn bộ kinh phí tái bản sách.
Trang thông tin cuốn sách thể hiện ấn phẩm này được in 1.000 bản.