Trong ngày 14/9, lãnh đạo Tp.HCM cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý việc thành phố sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần theo Chỉ thị 16.

Trong đó, các khu vực thuộc vùng xanh mà đã kiểm soát dịch được thì nới lỏng dần giãn cách trên cơ sở đảm bảo an toàn.

Một thông tin nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau trong ngày qua là việc, Ứng dụng khai báo y tế tại TP.HCM làm lộ dữ liệu cá nhân của người dân

Đó là thông tin liên quan đến ứng dụng “Y tế HCM” là ứng dụng trên smartphone được Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Sở Y tế TP.HCM phát triển, định hướng trở thành phần mềm thống nhất để người dân trên địa bàn sử dụng.


Mỗi người khi đăng ký tài khoản trên ứng dụng này sẽ được cấp một mã QR (trên smartphone) hoặc mã số qua tin nhắn điện thoại (nếu dùng máy). Mã này dùng để khai báo y tế, truy lịch sử di chuyển, tình trạng tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm, thông tin theo dõi sức khỏe F0 tại nhà…

Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu triển khai thử nghiệm, nhiều người không khỏi lo lắng khi toàn bộ thông tin cá nhân cung cấp khi đăng ký tài khoản được hiển thị công khai, không có dấu hiệu mã hóa. Những thông tin như họ tên đầy đủ, số điện thoại, địa chỉ cư trú chi tiết đều hiển thị ở dạng văn bản không mã hóa, không có biện pháp giới hạn phương thức tiếp cận nên ai cũng có thể đọc được dữ liệu của người khác.

Bên cạnh đó, chương trình lưu lịch sử di chuyển có lộ trình vô cùng phức tạp dù người dùng chỉ ở nhà, không hề ra ngoài.