Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho hay có sự hiểu nhầm việc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng là đưa đi cách ly tập trung.

Chiều 21/9, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, hiện có một số địa phương gom toàn bộ F0 vào khu cách ly tập trung. Sở Y tế thành phố đã gửi văn bản đến các địa phương

BS Châu nhận định, một số địa phương có hiểu nhầm việc tách F0 ra khỏi cộng đồng là phải đưa vào khu cách ly tập trung. Tuy nhiên quan điểm của thành phố là các F0 đủ điều kiện, nên được cách ly tại nhà.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, sắp tới, thành phố đẩy mạnh hệ thống chăm sóc các F0 tại cộng đồng để sống chung với dịch, giảm dần các khu cách ly tập trung, chỉ áp dụng với các bệnh nhân Covid-19 có bệnh nền, không thể theo dõi sát và nơi ở không đáp ứng điều kiện điều trị.

Dự kiến sau ngày 30/9, thành phố dần chuyển đổi các bệnh viện đang điều trị Covid-19 về đúng công năng ban đầu, trước hết sẽ là Bệnh viện đa khoa tại quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ.

Cũng tại Tp. HCM, Chiều 21/9, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao 8 suất học bổng cho các học sinh quận 11 và quận 5 mất cha, mẹ vì Covid-19. Bệnh viện trao cho các học sinh cấp ba học bổng 3 triệu đồng, và học sinh tiểu học, cấp 2 là 2 triệu đồng. Kinh phí “học bổng đỡ đầu” được trích từ quỹ “Một ngày lương” của tập thể nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện cũng lập giúp mỗi em một tài khoản ngân hàng, hàng tháng học bổng sẽ định kỳ được chuyển vào tài khoản cho các em. Số tiền này nhằm giúp các em trang trải phần nào học phí và mua đồ dùng học tập. Học bổng này được duy trì cho đến khi các em tốt nghiệp đại học.

Ngoài ra, các em cùng gia đình cũng được Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc sức khỏe định kỳ hàng năm. Ban giám đốc bệnh viện chia sẻ, sẽ cố gắng tạo điều kiện để các em có thể tìm được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp đại học.

Trước đó, hôm 17/9, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã trao 4 suất “học bổng đỡ đầu” cho 4 học sinh mồ côi vì Covid-19 tại quận 8.