Liên quan đến thời gian và lộ trình mở cửa chợ truyền thống, tối 12/9, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp HCM khẳng định: “Chưa bao giờ có chủ trương đóng cửa hay ngưng hoạt động các chợ, cửa hàng, siêu thị…nên khi các chợ truyền thống đảm bảo các quy định phòng dịch thì sẽ được mở cửa trở lại để phục vụ người dân”. Thời gian qua các chợ ngưng hoạt động là do phát hiện ca lây nhiễm; hoặc chưa đáp ứng được việc phòng dịch.

Phó Giám đốc Sở này cho hay, theo kế hoạch ban đầu, các chợ có thể được hoạt động với 2 điều kiện:

  • Các chợ cung ứng lương thực, thực phẩm tươi sống với số lượng tiểu thương hạn chế, phân luồng, giãn cách, có vách ngăn và bán hàng theo phương thức đồng giá.
  • Người đi chợ được phát phiếu, thông tin trước về hàng hóa, giá cả cần mua, tới giờ đến lấy hàng về, hạn chế tiếp xúc, giao dịch.

Tuy nhiên, khi cách làm này sắp được triển khai tại các quận, huyện thì Tp. HCM áp dụng hình thức “đi chợ hộ”. Hiện Sở Công Thương đã có kế hoạch để làm việc lại tại từng quận, huyện để điều chỉnh kịp thời với các chợ truyền thống, chợ đầu mối khi đáp ứng được các điều kiện kiểm soát dịch.

Tuy nhiên trước đó, theo báo Thanh Niên đưa tin, vào tối ngày 12/7, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho rằng, số chợ truyền thống tiếp tục bị tạm ngưng hoạt động tiếp tục gia tăng, trong thời điểm đó đã có 169 chợ (bao gồm 3 chợ đầu mối) và 4 siêu thị lớp phải tạm dừng hoạt động. Nguyên nhân các chợ truyền thống buộc tạm đóng cửa là do có thêm các ca nhiễm Covid-19.