Thống kê đến ngày 6/9, qua quét mã QR khai báo y tế ở chốt kiểm dịch công an Tp. HCM đã phát hiện 63 trường hợp F0 lưu thông trên đường. Trong đó, có 19 người thuộc diện được cấp giấy đi đường. Qua xác minh, có 10 người đã được chữa khỏi bệnh, 17 người đang cách ly tập trung và số còn lại đang cách ly tại nhà.

Từ ngày 23/8 đến ngày 6/9, tại 914 chốt kiểm tra, TP có 11.176 trường hợp vi phạm, xử phạt với số tiền hơn 17 tỉ đồng. Chủ yếu do lỗi ra đường không chính đáng với 11.077 trường hợp, chiếm tỉ lệ 99,11%.

Trước tình trạng này, ngày 7/9, Công an Tp cho biết, đang lắp đặt 100 camera đọc mã QR tại các chốt kiểm soát dịch.

Hệ thống này sử dụng máy tính và camera có dây nối kéo dài, đặt cố định giữ được khoảng cách xã hội. Việc quét mã QR qua webcam cải thiện tốc độ so với quét qua camera của điện thoại và máy tính xách tay.

Người dân quét mã QR qua webcam. (Ảnh: Báo SG)

Cũng tại Tp HCM, Chủ tịch thành phố Phan Văn Mãi cho biết, đang xây dựng kế hoạch ứng phó dịch bệnh và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9. Ông Mãi nói: “TP có đề xuất thẻ xanh Covid-19, sẽ đề ra những tiêu chí cụ thể; hiện đã giao cho các nhóm chuyên gia y tế, chuyên gia kinh tế thiết kế vấn đề này”.

Dự kiến, sau ngày 15/9, công sở, các hoạt động kinh tế, dịch vụ, vận tải… muốn mở lại phải đáp ứng các điều kiện an toàn. Các hoạt động siêu thị, trung tâm thương mại sẽ mở dần theo mức độ an toàn, mở tới đâu quản tới đó.

Trước đó, sáng ngày 7/9, Phó chủ tịch UBND TP – ông Dương Anh Đức cho rằng, về vấn đề thẻ xanh vaccine thì phải sớm tiêm phủ vaccine mới có thể mở cửa, duy trì kinh tế. Những người đã tiêm 1 – 2 mũi vaccine sẽ được nới lỏng yêu cầu giãn cách.

Còn ở Bình Dương, theo VNE, tỉnh này sẽ nới lỏng giãn cách cho Tp. Thủ Dầu Một. Đưa thành phố này trở về trạng thái “bình thường mới” từ ngày 10/9, sau 61 ngày áp dụng Chỉ thị 16, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh ở khu vực này. Hiện, Thủ Dầu Một xác nhận 7.004 ca, chiếm 5% ca nhiễm toàn tỉnh.

Theo dự kiến, trong tuần đầu tiên nới lỏng giãn cách, người dân phường nào ở phường đó. Tuần tiếp theo, người dân các phường được phép qua lại. Chợ truyền thống và siêu thị được mở cửa nhưng các tiểu thương bắt buộc phải được tiêm vaccine và thực hiện đúng quy định 5K.

Tỉnh Bình Dương đã xác nhận 138.593 ca nhiễm, gần 85.000 bệnh nhân xuất viện, trong đó có 1.176 ca tử vong.

Trong khi đó, tại Cần Thơ, ngày 7/9, Tp này tiếp tục giãn cách xã hội Chỉ thị 16 trong 11 ngày, từ 0 giờ hôm nay ngày 8/9 đến 0 giờ ngày 18/9. Sở Y tế, UBND quận/huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục kế hoạch xét nghiệm trọng điểm từ ngày 9 đến 17/9. Đẩy nhanh xét nghiệm, trả kết quả nhanh trong vòng 24 giờ để tìm F0.