Sở Y tế TP HCM cho biết, đã phân bổ 100.000 liều vaccine đến các bệnh viện có khoa sản trên địa bàn, để tiêm cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần.

Chiều 22/9, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương lập danh sách phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên, lập kế hoạch tiêm vaccine tại các cơ sở có khả năng cấp cứu sản khoa. Trước khi tiêm phải khám sàng lọc, không chờ đợi hay lựa chọn vaccine. Lưu ý, phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ chống chỉ định với vaccine Sputnik V.

Đến nay, Bộ Y tế đã có văn bản mới, hướng dẫn phụ nữ có thai từ 13 tuần tuổi trở lên có thể tiêm vaccine. Hiện chưa có số liệu phụ nữ mang thai đã tiêm vaccine.

Phó giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm cho hay, TP đã tiêm 6,9 triệu liều mũi 1, đạt 96%. Hiện số người hoãn tiêm thuộc nhóm người: F0 khỏi bệnh, chống chỉ định, đang cách ly…

Ông Tâm khẳng định, trên kho của HCDC vẫn có vaccine để cấp phát về các địa phương theo số lượng được duyệt.

Số nhiễm tăng nhanh ở ‘vùng xanh’, Bình Dương yêu cầu hoàn thành xét nghiệm trong 5 ngày

Ngày 22/9, CDC Bình Dương cho biết, số ca nhiễm mới tại những vùng xanh đang gia tăng đáng kể. Trong ngày 6/9 huyện thị ‘vùng xanh’ xác nhận thêm 1.214 ca nhiễm mới trong tổng số 3.599 ca trên toàn tỉnh.

Trong đó, các ‘vùng xanh’ gồm thị xã Bến Cát có 552 ca; huyện Bàu Bàng 367 ca, Tp. Thủ Dầu Một 214 ca… Trong khi đó, tại ‘vùng đỏ’ thuộc thị xã Tân Uyên ghi nhận 1.029 ca; Tp. Dĩ An có 727 ca.

Tính trong đợt dịch thứ 4, Bình Dương ghi nhận 186.913 ca nhiễm, 1.761 người tử vong.

Trước tình hình này, tỉnh Bình Dương yêu cầu các địa phương xét nghiệm để tìm F0 trong cộng đồng và hoàn thành trong 5 ngày tới. Mục tiêu đến ngày 30/9 đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới và không còn ‘vùng đỏ’.

Các địa phương được yêu cầu thực hiện phong tỏa hẹp ở những ‘điểm đỏ, vùng đỏ’; đồng thời mở rộng ‘vùng xanh’ an toàn.