Do số lượng shipper xét nghiệm quá nhiều khiến cơ quan y tế quá tải, nên thành phố đã mở rộng khung giờ và thực hiện xét nghiệm ở tất cả trạm y tế lưu động và trạm y tế cố định

Theo Phó giám đốc Sở Công thương Tp. HCM, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết trong chiều 20/9, hơn 800 trung tâm y tế ở phường, xã và lưu động sẽ lấy mẫu cho shipper ở khung giờ 6 – 21h thay vì 5 – 6h như trước.

Theo ông Phương, những ngày trước khi khoảng 20.000 shipper hoạt động trên địa bàn, nên có một tiếng lấy mẫu tại các trạm y tế lưu động tạm ổn. Tuy nhiên, khi có hơn 82.000 shipper đủ điều kiện hoạt động thì khiến khâu lấy mẫu quá tải. Nhiều shipper phải xếp hàng rất lâu, các trạm y tế cũng lúng túng.

Hiện có 312 trạm y tế ở phường xã thị trấn cùng với 500 trạm y tế lưu động sẽ tổ chức lấy mẫu cho các shipper kéo dài từ 6h – 21h.

Ngoài ra, từ hôm nay ngày 21/9, shipper có thể xét nghiệm ở bất cứ trung tâm y tế nào chứ không bắt buộc lấy tại nơi mình cư trú.

Cũng trong ngày 20/9, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, vùng đỏ (nguy cơ rất cao) và vùng cam (nguy cơ cao) được xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân, trừ các trường hợp F0 trong 14 ngày gần nhất và F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Tần suất lấy mẫu lặp lại 2 ngày, liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Tại vùng xanh và vàng (nguy cơ thấp) sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vaccine, có tiếp xúc nhiều, không chọn người đại diện đã từng là F0.

Theo Sở Y tế thành phố, từ ngày 27/4 đến 15/9, TP HCM lấy tổng cộng gần 2 triệu mẫu xét nghiệm RT-PCR và 9,5 triệu mẫu test nhanh kháng nguyên.