Chủ tịch Tp. HCM nói rằng, nếu ai chưa được nhận hỗ trợ có thể liên hệ với xã, phường để bổ sung danh sách. Sau ngày 15/9, dự kiến 4,5 triệu người dân sẽ tiếp tục được hỗ trợ tiền, lương thực.

Tờ VNE đưa tin hôm nay ngày 13/9, cho thấy một số trường hợp tại thành phố này vẫn đang chờ hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Ví dụ như, trường hợp của chị Lan Anh, 34 tuổi, sống ở Hóc Môn. Chị cho biết, từ ngày 31/5 tới nay, sau hơn 3 tháng nghỉ bán vé số dạo vì thành phố giãn cách vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ nào của địa phương.

Chồng của chị là nhân viên giao hàng thời vụ cho một công ty cũng phải nghỉ việc. Chị mong nhận được 1,5 triệu đồng để mua sữa cho con gái 3 tuổi, trả một phần tiền nhà, nhưng chờ mãi không thấy. Hơn 3 tháng qua, cả nhà chị sống nhờ vào gạo, mì, rau củ cứu trợ của các nhà hảo tâm, còn tiền nhà trọ phải xin khất.

Tương tự, nhóm 14 thợ hồ “mắc kẹt” tại công trình xây dựng ở quốc lộ 1A, phường Thạnh Xuân, quận 12 cũng chưa nhận được các gói hỗ trợ của thành phố. Họ muốn về quê nhưng không được phép. Một người trong nhóm thợ này cho biết, nhiều lần hỏi tổ trưởng dân phố về các gói hỗ trợ, nhưng được phản hồi lại rằng họ sống ở khu lán trại công trình, không có địa chỉ cụ thể nên khó đưa vào danh sách được nhận. Anh lo lắng về cuộc sống sau ngày 15/9 nếu thành phố còn giãn cách.

Giải thích cho việc này, giới chức các địa phương đều đưa ra lý do tương đồng: Người gặp khó khăn bị “lọt sổ” thường là do mới đến địa phương, không đăng ký tạm trú, các tổ trưởng dân cư, trưởng ấp chưa nắm hết để lên danh sách. Về trường hợp chị Lan Anh, ấp đã bổ sung vào đợt hỗ trợ mới, nhưng phải chờ tiền về mới có nguồn để chi. Hiện, ấp còn hàng trăm hoàn cảnh khó khăn tương tự chưa nhận được hỗ trợ.

Ngày 6/9, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, tất cả người dân đang kẹt lại ở thành phố bị mất việc, giảm thu nhập đều nằm trong diện được giúp đỡ.

Ai chưa được nhận hỗ trợ có thể liên hệ với xã, phường để bổ sung danh sách. Thành phố dự kiến sau ngày 15/9 tiếp tục hỗ trợ tiền, lương thực cho khoảng 4,5 triệu người khó khăn.