Ngày 5/5, ngành y tế TP.HCM báo cáo vừa nhận được thông tin từ Campuchia về 2 trường hợp cư trú tại Q.11 và ở Bình Dương có kết quả test nhanh dương tính với virus Vũ Hán khi nhập cảnh lao động tại Campuchia.

Trước đó, khi qua Campuchia, hai người này đã đi xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính ngày 26/2. Đến ngày 30/4, hai trường hợp này được xét nghiệm test nhanh COVID-19 tại Campuchia và có kết quả dương tính.

Sau khi nhận được thông tin về 2 bệnh nhân trên, TP.HCM tiến hành điều tra, truy vết những địa điểm mà ca bệnh sinh sống tại Q.11 từng ghé qua, đồng thời thực hiện vệ sinh khử khuẩn nơi ở của người này.

Liên quan đến nguồn lây của hai trường hợp này, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – giám đốc HCDC – cho biết đơn vị xét nghiệm khẳng định 2 trường hợp này đều âm tính trước khi sang Campuchia, trong khi phía Campuchia chỉ test nhanh. Với hình thức này, theo bác sĩ Dũng, “không loại trừ có dương tính giả”,  vì test nhanh độ tin cậy không cao và chưa chắc kết quả dương tính đã đúng. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm cuối cùng là nhiễm Covid-19 thì có thể hai ca nhiễm này đã bị lây ở ngoài cộng đồng mà chưa được phát hiện.

Hiện tại đã cách ly tập trung và lấy mẫu 21 trường hợp tiếp xúc gần, 7 trường hợp đã có kết quả âm tính, 14 đang chờ kết quả.

Cũng tại TP. HCM, cách ly người từng đến BV Bệnh Nhiệt đới TƯ 

Chiều 5/5, HCDC bổ sung người từng đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội, vào danh sách cách ly y tế khi tới TP HCM.

Theo HCDC những trường hợp nào vẫn còn trong thời gian theo dõi 14 ngày, phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Nếu đã qua 14 ngày, thành phố áp dụng cách ly tạm thời tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính thì giải tỏa yêu cầu cách ly. Mốc thời gian tính từ ngày cuối cùng rời khỏi bệnh viện.